ĐỜI SỐNG XÃ HỘI SỐ

XÃ HỘI

Đào tạo nhân lực bằng mô hình “trường học trong lòng doanh nghiệp”

Tháng Tám 15, 2023 9:10 sáng
Chia sẻ
Share

SLO – Xuất hiện tại Việt Nam từ lâu, mô hình trường học trong lòng doanh nghiệp đang ngày càng khẳng định tính thực tiễn và ngày càng đáp ứng được nhu cầu của cả nhà tuyển dụng lẫn học viên.

7d482734ae7947271e68

Xưởng thực hành của FPT Polytechnic, nơi sinh viên triển khai các dự án trong chương trình học dưới sự tham vấn, đánh giá của các nhà tuyển dụng – Ảnh: Vietnamnet.vn

Người học và doanh nghiệp đều hưởng lợi

Cùng với sự phát triển của kinh tế đất nước, nhu cầu về nguồn nhân sự chất lượng cao, sát với yêu cầu thực tế công việc của các doanh nghiệp ngày càng lớn. Đó là lý do mô hình trường học trong lòng doanh nghiệp có mặt tại nhanh chóng được các công ty, tập đoàn lớn nghiên cứu, ứng dụng và phát triển.

Với mô hình này, người học sẽ được trang bị kiến thức chuyên môn vững vàng đồng thời nắm chắc những năng lực làm việc cụ thể mà doanh nghiệp cần. Mô hình này cũng cho phép người học hiểu hơn về hoạt động kinh doanh của công ty, về văn hóa doanh nghiệp, từ đó dễ dàng hòa nhập vào môi trường làm việc.

Từ phía doanh nghiệp, việc tham gia định hướng, xây dựng chương trình đào tạo và tiếp xúc với người học từ sớm giúp công ty có được nguồn nhân sự đảm bảo chất lượng và ổn định nhất.

Năm 1999, Tập đoàn FPT đã đàm phán thành công đưa Chương trình Lập trình viên Quốc tế Aptech về Việt Nam, trở thành một trong những đơn vị đầu tiên xây dựng và phát triển mô hình trường học trong lòng doanh nghiệp.

Sau đó, FPT liên tiếp ra mắt những mô hình đào tạo mới đa dạng cho các cấp học từ THCS, THPT, cao đẳng, đại học, liên kết quốc tế… Lấy mục tiêu đào tạo nhân sự cho tập đoàn và cung cấp nguồn lao động chất lượng cao cho thị trường, các đơn vị đào tạo của FPT đã và đang dẫn đầu mô hình trường học trong lòng doanh nghiệp. Thống kê sơ bộ, có hàng trăm nghìn sinh viên, học viên và học sinh đang theo học tại các mô hình đào tạo khác nhau.

Trong số đó, trường Cao đẳng FPT Polytechnic là một trong các đơn vị đào tạo đã và đang triển khai thành công mô hình này. Với triết lý “Thực học – Thực nghiệp”, 70% thời lượng chương trình học dành cho việc thực hành, sinh viên được trang bị năng lực sát với ngành nghề nhất, đồng thời tiếp xúc với nhà tuyển dụng từ sớm. Nhiều sinh viên ngay từ năm nhất đã thực tập trong các công ty thành viên tập đoàn FPT, đến khi tốt nghiệp đã có thể làm việc tại tập đoàn.

Ước tính hàng nghìn sinh viên tốt nghiệp từ FPT Polytechnic đã vào làm việc tại các vị trí trong FPT, trong bối cảnh tập đoàn này tuyển dụng hàng chục nghìn nhân sự mới mỗi năm.

Đặc biệt, trong giai đoạn khó khăn như hiện nay, mô hình trường học trong lòng doanh nghiệp mà FPT Polytechnic theo đuổi càng phát huy giá trị, giúp sinh viên nhà trường yên tâm về đầu ra dù học tập tại cơ sở nào trên phạm vi cả nước.

Những lợi thế riêng cho người học

Vừa qua, nằm trong chuỗi hoạt động “Ngày hội việc làm” kết nối sinh viên và nhà tuyển dụng, trường đã tổ chức sự kiện “Ngày hội sắc cam” – Chương trình tuyển dụng nhân sự làm việc tại các đơn vị thành viên của FPT, dành riêng cho sinh viên FPT Polytechnic. Chương trình này một lần nữa khẳng định tính ưu việt của mô hình trường học trong lòng doanh nghiệp.

Tại sự kiện, các em được tiếp xúc với ngàn cơ hội việc làm đến từ các đơn vị thành viên như FPT Telecom, FPT Software, FPT Education… đây là “đặc quyền” chỉ dành riêng cho sinh viên nhà trường.

Ngoài các gian hàng giới thiệu việc làm và các công ty thành viên, nhà trường còn tổ chức chuỗi talkshow “Học trường F, làm nhà F”, nơi các lãnh đạo mảng nhân sự của tập đoàn và các công ty thành viên chia sẻ về cơ hội với sinh viên.

Theo đó vào năm 2023, FPT dự kiến tuyển mới trên 20 nghìn người, với 40% vị trí tuyển dụng là CNTT và 60% là các lĩnh vực khác. Môi trường FPT trẻ trung, năng động với trên 50% nhân sự hiện tại là genZ, từ lâu đã đề cao năng lực làm việc hơn bằng cấp. Vì vậy nhiều cơ hội việc làm đang chờ đợi các bạn sinh viên nhà trường.

Hơn nữa, với chương trình đào tạo sát nhu cầu thực tế và hoạt động ngoại khóa sôi nổi đa dạng, sinh viên FPT Polytechnic đã có sẵn trong mình tinh thần sôi nổi, máu lửa – vốn là “mã gen” của FPT. Đây là một lợi thế lớn vì các bạn sẽ không bị bỡ ngỡ khi tiếp xúc môi trường làm việc tại tập đoàn.

Thầy Vũ Chí Thành, hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Giữ vững phong thái này khi làm việc tại FPT, nhiều bạn cựu sinh viên đều chia sẻ với thầy rằng các em đi làm rất vui, có rất nhiều ngày hạnh phúc như được sống lại thời sinh viên trẻ trung chứ không phải chỉ có áp lực khi đi làm”.

Tại sự kiện Ngày hội sắc cam, ước tính hơn 5.000 lượt sinh viên nhà trường đã tham gia tìm hiểu các vị trí công việc tại các công ty thành viên tập đoàn. Cùng với đó, hoạt động tuyển dụng nội bộ đã diễn ra đồng thời tại các cơ sở Hà Nội, Đà Nẵng, Tây Nguyên, TP.HCM và Cần Thơ. Trong bối cảnh nhiều sinh viên và người lao động lao đao vì mất việc, thiếu cơ hội thăng tiến, sinh viên FPT Polytechnic đã và đang hưởng nhiều quyền lợi từ mô hình trường học trong lòng doanh nghiệp, giúp các bạn tự tin học tập và phát triển sự nghiệp sau này.

Bích Đào – Nguồn: vietnamnet.vn

kinh doanh cho gioi tre

SLO - Theo một nghiên cứu vào năm 2021 của tổ chức Lao động quốc tế (ILO) thuộc Liên hiệp...

xuat khau ld 16729989735061332499022

SLO - Bỏ bằng cao đẳng và công việc kỹ thuật để sang Đài Loan làm công nhân xây dựng,...

nguon anh 1

SLO - Tại TP HCM, nhiều dịch vụ mở rộng cũng đang cần nhiều nhân lực là phụ nữ trung...

onkk 3472 1709776245121 17097762456031278782813 1

SLO - Người dân cần thường xuyên theo dõi kết quả quan trắc chất lượng không khí đề kịp bảo...

kinh doanh cho gioi tre

SLO - Theo một nghiên cứu vào năm 2021 của tổ chức Lao động quốc tế (ILO) thuộc Liên hiệp...

o nhiem

SLO - Liên tiếp nhiều ngày qua, Hà Nội là một trong những thành phố đứng hàng đầu thế giới...

o nhiem khong khi 170990693580235384531

SLO - Không khí ô nhiễm, đeo khẩu trang chống bụi độc, mua máy lọc không khí, truyền tai nhau...

Nang Nong 6

SLO - Thời tiết nắng nóng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ngoài da, thường gặp nhất là bệnh...

z5225513537623 a225b723d2ad103e255586f1ebe58d50 1

SLO - Lăng kính của tài xế xe ôm công nghệ - những người luôn sẵn lòng chia sẻ câu...

20231027 XHH Tri Thuc Biasach130x205 01 Copy

SLO - Chắc hẳn rằng bạn đọc quen thuộc của SocialLife biết đến PGS.TS Phạm Văn Quang với các tác...

180502 day manh dao tao nghe cho nguoi khuyet tat UECC

SLO - Có lẽ Ngày Quốc tế Phụ nữ (8.3) tại Việt Nam dần dà được đón mừng theo cái...

7941 20230107051059 img 8864

SLO - Tôi có cái duyên phước được học về đạo Phật. Bên cạnh nền nếp gia đình truyền lại...

4motgocnhocuathelighthousekhonggiandocdanhchonguoilonanhnamthihouse

SLO - Sau đại dịch, “chữa lành” là một trong những từ khóa được nhiều người quan tâm tìm kiếm....

PCT1

SLO - Đây là bài diễn văn của cụ Phan Châu Trinh năm 1925 tại Sài Gòn, sau khi Pháp thấy...

vna potal 5 doan cong tac cua bhxh viet nam kiem tra don doc va thao go kho khan vuong mac trong trien khai goi ho tro tu quy bao hiem that nghi stand 1

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

244769967 617531236076238 7411439632355575596 n 5888

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

myphong 15488235502671856245315

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

nguoi lao dong

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...