XÃ HỘI
Bánh đồng xu: Lại một trào lưu hớt váng “sớm nở tối tàn”
SLO – Sau khi cơn sốt đi qua, nhiều tiệm bánh đồng xu phomai bắt đầu rơi vào cảnh ế ẩm, vắng bóng khi người mua thì ít, cửa hàng “mọc theo” thì nhiều…
Thời gian gần đây, giới trẻ Hà Nội có thêm món ăn vặt “hot trend” mới mang tên “bánh đồng xu”. Loại bánh này vừa xuất hiện đã “làm mưa làm gió” trên thị trường. Bằng chứng là nó xuất hiện tràn ngập các mạng xã hội, người người, nhà nhà rủ nhau đi mua ăn thử.
Tuy nhiên, chỉ sau khoảng hơn 1 tháng gây sốt và trở thành trào lưu của giới trẻ Hà Nội, hiện nay phần lớn các cửa hàng bán loại bánh đồng xu phô mai này đều rơi vào cảnh ế ẩm, vắng bóng người mua. Thậm chí, các quầy bánh nằm ở những nơi tập trung nhiều trường đại học với lượng sinh viên rất lớn cũng rơi vào tình cảnh lác đác người tới mua. Có nhiều quầy còn không có nhân viên đứng bán, các thiết bị làm bánh cất góc quầy không được sử dụng…
Theo chị T. – chủ một tiệm bánh đồng xu tại phố Tây Sơn, quận Đống Đa cho biết: “Chỉ trong ngày đầu mở bán, cửa hàng đã bán được hơn 1.000 chiếc, thậm chí vào giờ cao điểm các bạn chờ mua đông đến nỗi gây tắc đoạn phố Tây Sơn.
“Hiện tại thì do lượng khách cũng giảm nên mỗi ngày cửa hàng chỉ bán được nhiều nhất là 200 chiếc, có nhiều hôm mưa gió ế quá thì có khi còn chưa đến 100 chiếc” – chị T. vừa cười vừa chia sẻ.
Trên mạng xã hội, món ăn này cũng đang gây nhiều tranh cãi rằng giá bán không tương xứng, chất lượng từng quán khác nhau và trên hết là tình trạng một con phố có thể xuất hiện đến 2-3 tiệm bánh đồng xu khiến tình trạng ế ẩm ngày càng tăng cao.
Bạn H. – Sinh viên của trường Đại học Thủy Lợi Hà Nội cho biết: “Hồi đầu vì thấy trên mạng xã hội rầm rộ, bản thân mình cũng tò mò nên có xếp hàng mua thử. Tuy nhiên sau khi ăn thì cảm thấy bánh không có gì quá đặc biệt, chỉ gọi là ăn thử một lần cho biết chứ để ăn lại thì chắc là không”.
Trả lời trên báo Lao Đông, PGS.TS Nguyễn Đức Lộc – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đời sống và Xã hội chia sẻ ý kiến, việc kinh doanh theo trào lưu đúng với thuật ngữ “hớt váng”. “Lớp váng này rất mỏng và mong manh, dễ thay đổi khi có tác động của thị trường”.
Đây có lẽ không phải là lần đầu tiên món ăn trào lưu gây sốt trên mạng xã hội “sớm nở tối tàn”, trước đó từng có rất nhiều món như Bánh mochi chấm kem sữa, Bánh mì bơ tỏi phomai, Café bọt biển,… Công thức chung của các “món trào lưu” này là gây sốt và bán chạy trong một thời gian ngắn và sẽ sụt giảm sau trào lưu.
Thực tế cho thấy ở Hà Nội hiện có rất nhiều cửa hàng mở bán loại bánh đồng xu này, tuy nhiên chỉ có vài địa chỉ ở trung tâm, địa điểm nổi tiếng vẫn được nhiều người tìm đến mua, còn những cửa hàng “mọc theo sau” trào lưu đều sụt giảm lượng khách đáng kể. Đây có lẽ là một tấm gương cho nhiều chủ kinh doanh sau này nếu muốn kinh doanh theo “trend giới trẻ”.
Đinh Trà My – Nguồn: phapluatplus.vn
SLO - Qua mạng xã hội, công nhân kết nối, lập đội giúp đồng nghiệp hoặc người thân ở quê...
SLO - Theo một nghiên cứu vào năm 2021 của tổ chức Lao động quốc tế (ILO) thuộc Liên hiệp...
SLO - Bỏ bằng cao đẳng và công việc kỹ thuật để sang Đài Loan làm công nhân xây dựng,...
SLO - Tại TP HCM, nhiều dịch vụ mở rộng cũng đang cần nhiều nhân lực là phụ nữ trung...
SLO - Bão số 3 đi qua, nhiều tuyến đường ở Hà Nội vẫn ngổn ngang cây xanh gãy đổ,...
SLO - Thư viện di động “Little Charity Book Truck” trên chiếc xe bán tải cũ phục vụ độc giả...
SLO - Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng thế giới tạo ra 57 triệu tấn ô nhiễm nhựa mỗi...
SLO - Sáng ngày 5/9 bão số 3 (tên quốc tế là Yagi) đã mạnh lên thành siêu bão, được...
SLO - Các tỉnh thành Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đang triển khai các biện pháp nhằm ứng phó...
SLO - Người Sài Gòn đối xử với cuộc đời thật “sang”, dù cuộc mưu sinh vốn chẳng dễ dàng....
SLO - Chắc hẳn rằng bạn đọc quen thuộc của SocialLife biết đến PGS.TS Phạm Văn Quang với các tác...
SLO - Có lẽ Ngày Quốc tế Phụ nữ (8.3) tại Việt Nam dần dà được đón mừng theo cái...
SLO - Tôi có cái duyên phước được học về đạo Phật. Bên cạnh nền nếp gia đình truyền lại...
SLO - Sau đại dịch, “chữa lành” là một trong những từ khóa được nhiều người quan tâm tìm kiếm....
SLO - Mặc trời giông gió, những xe hàng rong trước cổng chợ đầu mối nông sản Thủ Đức vẫn...
SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...
SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...
SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...
SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...