ĐỜI SỐNG XÃ HỘI SỐ

LAO ĐỘNG - VIỆC LÀM

Chăm lo Tết cho công nhân mất việc

Tháng Mười Một 12, 2022 9:32 sáng
Chia sẻ
Share

SLO – Bên cạnh việc giám sát chi trả chế độ chính sách, các cấp Công đoàn TP HCM sẽ tổ chức nhiều hoạt động chăm lo Tết cho công nhân, nhất là công nhân mất việc cuối năm

nguoi lao dong

Ảnh: internet

Nếu như mọi năm, đây là thời điểm công nhân (CN) tại các doanh nghiệp (DN) phải liên tục tăng ca để đáp ứng đơn hàng thì nay nhiều nơi CN phải giảm giờ làm, thậm chí mất việc, do DN không có đơn hàng. Qua tổng hợp của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP HCM, toàn thành phố có 26 DN thông báo cho người lao động (NLĐ) thôi việc vì thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc kinh tế. Việc này cũng kéo theo hàng ngàn CN mất việc vào dịp cuối năm.

Ăn bữa nay, lo bữa mai

Lo lắng là tâm trạng của chị Dương Trúc Ly – quê Cà Mau, CN Công ty TNHH Tỷ Hùng (quận Bình Tân, TP HCM) – khi chỉ còn chưa đến 20 ngày nữa là DN ngừng hoạt động. “Ở tuổi 37, tôi rất khó tìm công việc mới, nhất là thời điểm cận Tết. Khoản trợ cấp mất việc công ty trả chỉ đủ xoay xở trong vòng 1 tháng” – chị Ly thở dài. Cách đây vài tháng, chị Ly còn là lao động chính trong gia đình với thu nhập mỗi tháng khoảng 8 triệu đồng. Mất việc đột ngột khiến chị rơi vào bế tắc, lo cả gia đình không có Tết.

Anh Nguyễn Văn Hà – quê Sóc Trăng, CN một công ty chuyên sản xuất nhựa có tiếng tại quận 5, TP HCM – nói mình rất hụt hẫng khi nhận được thông báo cho nghỉ việc dài hạn. Hỏi lúc nào được trở lại làm việc thì anh chỉ nhận cái lắc đầu từ người phụ trách nhân sự. “Nếu tiếp tục công việc, mỗi tuần cũng chỉ làm được đôi ba ngày, thu nhập 4-5 triệu đồng/tháng cũng không đủ sống. Gần nửa tháng nay, ai kêu gì tôi làm nấy để có đồng ra đồng vô” – anh Hà bộc bạch. Anh Hà cho biết năm nay gia đình anh sẽ ở lại TP HCM vì giờ lo bữa ăn hằng ngày đã đủ chật vật.

Công việc bữa có bữa không nên anh Lê Văn Cường – quê Vĩnh Long, CN một công ty dây cáp điện trên địa bàn quận Bình Tân, TP HCM – phải chạy xe ôm công nghệ để cải thiện thu nhập. Mấy tháng nay, do DN khó khăn nên anh chỉ làm 5 ngày/tuần, thu nhập vì thế sụt giảm. Vợ anh Cường ở nhà may gia công nên thu nhập cũng bấp bênh. “Nếu tình hình này kéo dài thì khó trụ lại thành phố. Con tôi đang bệnh nên tôi chạy thêm Grab để có thêm tiền thuốc thang cho bé. Ráng đắp đổi qua ngày chờ qua Tết rồi tính tiếp” – anh Cường bộc bạch.

Để ổn định tình hình lao động – việc làm, quan hệ lao động tại các DN trên địa bàn thành phố, nhất là vào thời điểm cuối năm và giáp Tết Quý Mão năm 2023, Sở LĐ-TB-XH TP HCM đã triển khai nhiều giải pháp.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP HCM, cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương, 2 ban quản lý khu chế xuất – khu công nghiệp và các đoàn thể theo dõi sát tình hình lao động – việc làm, quan hệ lao động tại các DN gặp khó khăn, phải giảm lao động để giám sát việc thực hiện phương án sử dụng lao động, nhất là việc chi trả chế độ cho NLĐ. Sở LĐ-TB-XH thành phố cũng đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố tổ chức các phiên, sàn giao dịch việc làm kết nối cung – cầu lao động, đặc biệt là các địa bàn có DN sắp xếp lại lao động, để nhanh chóng tư vấn, cung cấp thông tin tuyển dụng của các DN và tổ chức cho NLĐ gặp gỡ phỏng vấn; thực hiện kịp thời các chính sách bảo hiểm thất nghiệp (trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ đào tạo nghề).

Ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, cho biết dịp Tết Quý Mão năm 2023, LĐLĐ thành phố sẽ huy động tối đa mọi nguồn lực xã hội, nhất là vận động người sử dụng lao động, chung tay chăm lo cho cán bộ Công đoàn, đoàn viên, NLĐ. Điểm nhấn của hoạt động chăm lo Tết vẫn là các chương trình lớn như: “Tấm vé nghĩa tình”, “Phiên chợ nghĩa tình – Tết đoàn viên”, “Gia đình CN – lao động vui Tết cùng TP HCM”… Trong dịp Tết Quý Mão, LĐLĐ TP HCM dự kiến chăm lo cho 10.000 gia đình đoàn viên, NLĐ hoàn cảnh khó khăn tại các DN không có điều kiện về quê, CN mất việc tại các DN giải thể, phá sản; mức chăm lo là 1 triệu đồng/gia đình (tiền mặt 700.000 đồng, quà 300.000 đồng).

Thời gian tổ chức chăm lo Tết cho đoàn viên, NLĐ từ ngày 11 đến 18-1-2023 (nhằm ngày 20 đến 27-12 âm lịch). Bên cạnh đó, các Công đoàn cấp trên cơ sở sẽ tổ chức chương trình chăm lo Tết tại Công đoàn cơ sở, khu vực nhiều nhà trọ, nhà lưu trú có đông CN; tổ chức trong Tết Nguyên đán và gắn với việc thăm chủ nhà trọ. Riêng các Công đoàn cơ sở sẽ phối hợp người sử dụng lao động tổ chức chăm lo Tết với nhiều hình thức, lồng ghép các chương trình họp mặt tất niên như mâm cơm ngày Tết, tặng quà, thăm hỏi NLĐ…

“Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ dành gói hỗ trợ khoảng 500 tỉ đồng phân bổ về các địa phương, ngành để hỗ trợ đoàn viên, NLĐ vào dịp Tết Quý Mão năm 2023. Gói hỗ trợ này là để bảo đảm tất cả đoàn viên, NLĐ đều được chăm lo. Mức chăm lo là 500.000 đồng/người”.

Ông PHAN VĂN ANH, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam

Huỳnh Như – Nguồn: nld.com.vn

Lao Dong Duoi Troi N 13

SLO - Thời tiết tăng thêm 1 độ C có ảnh hưởng gì tới chúng ta không? Trả lời câu...

61d6c8023b94b

SLO - Tại Bình Dương, nhiều công ty bắt đầu sản xuất trở lại từ ngày 15.2 (mùng 6 Tết),...

thuong tet

SLO - Mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất năm 2024 là 5,68 tỷ đồng/người thuộc về vị trí quản...

do tuoi lao dong toi thieu

SLO - Đến hẹn lại lên, dịp cuối năm, câu chuyện thưởng Tết lại là mối quan tâm đặc biệt...

aa

SLO - Ngay sau Tết, người dân tại TP.HCM và khu vực Nam Bộ đang trải qua những ngày nắng...

du lich tphcm 2358

SLO - Hai tiểu thương tại chợ Bến Thành vẫn chưa thể livestream trong việc kinh doanh do tất bật...

photo2023 12 16 103131 20231216103140849

SLO - Gần 70 TikTokers nổi tiếng đến chợ Bến Thành quận 1 TP.HCM để review các món ăn cũng...

COP 28 1

SLO - Hội nghị COP 28 đã khai mạc tại Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất). Hội nghị...

nhay viec 220221027152658

SLO - Trong thời điểm kinh tế gặp nhiều khó khăn, không ít doanh nghiệp đã giảm lương cũng như...

20231027 XHH Tri Thuc Biasach130x205 01 Copy

SLO - Chắc hẳn rằng bạn đọc quen thuộc của SocialLife biết đến PGS.TS Phạm Văn Quang với các tác...

180502 day manh dao tao nghe cho nguoi khuyet tat UECC

SLO - Có lẽ Ngày Quốc tế Phụ nữ (8.3) tại Việt Nam dần dà được đón mừng theo cái...

7941 20230107051059 img 8864

SLO - Tôi có cái duyên phước được học về đạo Phật. Bên cạnh nền nếp gia đình truyền lại...

4motgocnhocuathelighthousekhonggiandocdanhchonguoilonanhnamthihouse

SLO - Sau đại dịch, “chữa lành” là một trong những từ khóa được nhiều người quan tâm tìm kiếm....

PCT1

SLO - Đây là bài diễn văn của cụ Phan Châu Trinh năm 1925 tại Sài Gòn, sau khi Pháp thấy...

vna potal 5 doan cong tac cua bhxh viet nam kiem tra don doc va thao go kho khan vuong mac trong trien khai goi ho tro tu quy bao hiem that nghi stand 1

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

244769967 617531236076238 7411439632355575596 n 5888

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

myphong 15488235502671856245315

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

nguoi lao dong

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...