ĐỜI SỐNG XÃ HỘI SỐ

XÃ HỘI

Chăm sóc con cái là mối bận tâm lớn nhất của công nhân

Tháng Mười Hai 28, 2022 8:33 sáng
Chia sẻ
Share

SLO – Trước nay có nhiều đề tài nghiên cứu về công nhân nhưng về con của công nhân, đặc biệt công nhân ở các khu công nghiệp (KCN) thì hầu như chưa có. Trong khi, con cái chính là mối bận tâm, lo lắng lớn nhất của công nhân khi mà cuộc sống của họ vẫn còn nhiều thiếu thốn.

la mot nguoi me toi dong cam voi nhung cong nhan khong duoc song gan con 20221227165738

Một nữ công nhân bế con trước cửa xóm trọ tại Hà Nội – Ảnh: Lâm Dũng

Gặp ThS Lê Thị Huyền Trang – Viện Công nhân và Công đoàn khi chị đang tất bật với những công trình nghiên cứu còn đang dang dở. Dù rất bận rộn, song khi nghe tôi ngỏ ý muốn tìm hiểu về đề tài đầy tâm huyết của mình liên quan đến con của công nhân các KCN, chị gật đầu đồng ý.

Đề tài “Chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em là con công nhân làm việc tại các KCN ở Việt Nam hiện nay” của ThS Lê Thị Huyền Trang mới được Hội đồng nghiệm thu Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá xuất sắc cả về ý nghĩa lý luận và tính thực tiễn, tính nhân văn. Đề tài đã phản ánh được vấn đề mang tính thời sự về thực trạng còn nhiều bất cập của hoạt động chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong gia đình công nhân làm việc tại các KCN, đồng thời đề xuất được các giải pháp cụ thể, có tính khả thi để hỗ trợ công nhân chăm sóc con mình đủ đầy hơn.

Trong căn phòng làm việc xếp đầy tài liệu nghiên cứu của mình, ThS Lê Thị Huyền Trang chia sẻ với tôi về đề tài và cả những nỗi niềm của một người mẹ khi làm nghiên cứu khoa học.

Vấn đề chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em là con công nhân KCN còn nhiều bất cập 

PV: Thưa chị, trong rất nhiều công trình nghiên cứu không riêng của Tổng LĐLĐ Việt Nam, công nhân là đối tượng chủ yếu được nói đến, chứ con của công nhân thì rất ít hoặc chưa có. Vậy, điều gì khiến chị đi sâu và tìm hiểu về vấn đề này?

ThS Lê Thị Huyền Trang: Tôi cũng là một người mẹ, cũng từng phải xa con mình, nhất là trong mấy năm vừa rồi khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Tôi đã phải gửi con về quê nhờ ông bà chăm sóc, cho con học online vì ở đây tôi vẫn phải đi làm. Con còn nhỏ không tự ở nhà một mình và chủ động việc học được, nên tôi cũng không có lựa chọn nào khác. Là phụ nữ nên tôi dễ đồng cảm và thấu hiểu hơn về vấn đề chăm sóc, giáo dục và bảo vệ con cái. Cũng vì lẽ đó mà đề tài này có sức hút đối với tôi.

Trẻ không sống cùng cha mẹ dễ bị tổn thương về tinh thần

PV: Qua quá trình nghiên cứu và trải nghiệm thực tế, tiếp xúc với công nhân lao động, chắc hẳn chị có nhiều cảm xúc và những trăn trở?

Thạc sĩ Lê Thị Huyền Trang: Như đã chia sẻ ở trên, tỉ lệ con công nhân không được sống cùng cha mẹ khoảng 25%. Và khi trẻ không được sống cùng cha mẹ thì sẽ rất thiệt thòi và dễ bị tổn thương, đặc biệt là tổn thương về tinh thần.

Chia sẻ của một nữ công nhân thuộc lĩnh vực nông – lâm – thủy sản tại Bình Dương làm tôi phải suy nghĩ rất nhiều: “Em phải gửi con về quê, nhớ lắm chị. Em lên đây vẫn hộ khẩu ở quê (Kiên Giang), không xin con được vào trường công, gửi tư thục thì đắt và em cũng phải đi làm tăng ca nên không chăm con được, về đến nhà là mệt lắm. Vợ chồng em ở đây cố đi làm kiếm chút tiền gửi về quê nhờ ông bà chăm con. Xa con tình cảm của con chắc cũng không dành nhiều cho mình. Về có khi con còn không nhận ra em…”.

Hay một trường hợp khác là nữ công nhân ngành Điện tử tại Đà Nẵng nói với tôi rằng: “Em rất muốn được giống như những người mẹ khác, được sống cùng con và gần gũi với con mỗi ngày, được dỗ dành con, nói chuyện với con, dẫn con đi chơi mỗi khi rảnh rỗi… có lẽ với nhiều người mẹ khác điều đó thật dễ dàng, nhưng đối với em điều này thật khó”…

Người công nhân khi phải gửi con về quê, bản thân họ cũng rất tâm tư bởi vì: họ lo lắng, liệu xa con như vậy khi về con có nhận ra mình không, con còn có tình cảm với mình không? Và rõ ràng, trước những tình huống này, sợi dây gắn kết trong gia đình sẽ lỏng lẻo.

29.3% trẻ không được vui chơi cùng cha mẹ; 31.1% trẻ phải sống trong những phòng trọ dưới 15m2 ; 40.6% bữa ăn của trẻ hiếm khi có thịt, rau xanh, hoa quả; 54.2% trẻ chưa được chủ động theo dõi sức khỏe định kỳ; 25.0% con công nhân đang không sống cùng cha mẹ.

Hãy xem người lao động là trung tâm

PV: Thông thường, doanh nghiệp mới chỉ quan tâm đến công nhân lao động, chứ chưa chú ý đúng mức đến con của họ. Theo chị, lý do vì sao?

Thạc sĩ Lê Thị Huyền Trang: Về vấn đề này có thể thấy doanh nghiệp chưa thực sự xác định được vai trò của mình trong vấn đề này. Đa số các chế độ, phúc lợi mà doanh nghiệp quan tâm đang chỉ dừng lại với đối tượng là người lao động, còn những vấn đề liên quan đến con công nhân cũng như gia đình công nhân thì còn nhiều khoảng trống.

PV: Trước thực trạng như vậy, chị có những kiến nghị, đề xuất gì để việc chăm sóc, giáo dục và bảo vệ con công nhân được thực hiện tốt hơn?

Thạc sĩ Lê Thị Huyền Trang: Khó mà có thể khẳng định được kiến nghị những nội dung nào để việc chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em được thực hiện tốt hơn. Tuy nhiên, từ góc độ cá nhân trước vấn đề này, tôi có những kiến nghị cơ bản như sau:

Chính phủ nên có sự chỉ đạo toàn diện đối UBND cấp tỉnh, thành phố và các bộ ngành liên quan trong vấn đề thu hút đầu tư, xây dựng các dự án, đặc biệt là dự án xây dựng các KCN, Khu kinh tế, Khu chế xuất… phải đảm bảo có quỹ đất và nguồn kinh phí để xây dựng các hạng mục phúc lợi phục vụ người lao động (NLĐ) như: nhà ở, nhà trẻ, trường học, …

Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách liên quan đến vấn đề này. Từ đó, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc khó khăn trong quá trình thực hiện.

Tổ chức Công đoàn tiếp tục thực hiện tốt vai trò, chức năng của mình, đặc biệt là chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ. Để làm sao NLĐ được hưởng những quyền lợi tốt nhất và yên tâm làm việc gắn bó với doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, người sử dụng lao động cần xác định rõ hơn vai trò của mình trong vấn đề chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em là con công nhân đang làm việc tại đơn vị. Hãy coi NLĐ là trung tâm, quan tâm không chỉ riêng cá nhân NLĐ mà quan tâm đến gia đình NLĐ, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến con em công nhân để NLĐ yên tâm gắn bó với doanh nghiệp.

PV: Xin cảm ơn chị về cuộc trò chuyện này!

Hồng Nhung – Nguồn: laodongcongdoan.vn

220603 thuc trang va giai phap nang cao hieu qua tgpl cho nguoi cao tuoi

SLO - Độ tuổi lao động luôn là vấn đề đau đầu của mỗi quốc gia vì liên quan đến...

hanoimoi.com .vn uploads images phananh 2021 10 05 a1

SLO - Khác với mọi năm, năm nay nhiều công nhân tại TP.HCM đang tìm cách trả phòng trọ để...

0901tuyendung1

SLO - Kinh tế còn nhiều khó khăn, đơn hàng sụt giảm hoặc chưa có nhiều cải thiện sẽ phần...

Cong Nhan Mat Viec

SLO - Làn sóng sa thải lao động lớn tuổi hiện nay vẫn diễn ra ở nhiều doanh nghiệp (DN)...

anh so 3 0132

SLO - Sau khi cơn sốt đi qua, nhiều tiệm bánh đồng xu phomai bắt đầu rơi vào cảnh ế...

mY quan cafe

SLO - Trước tâm lý xem văn phòng như một khuôn khổ, phải đúng tiêu chuẩn về trang phục, giờ...

3ee4c02ad3663a386377 1

SLO - Ngày 22.11, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thông báo về lịch nghỉ tết Nguyên...

dong do tai cac quan cafe 12022122007302220221220142740.3004640

SLO - Olivia Lipkin, 25 tuổi, người viết nội dung tại một startup ở San Francisco, không nghĩ nhiều khi...

1320019A3902cc5c9513

SLO - Thời gian gần đây, Hà Nội đang trải qua nhiều đợt nắng nóng với nhiệt độ ngoài trời...

20231027 XHH Tri Thuc Biasach130x205 01 Copy

SLO - Chắc hẳn rằng bạn đọc quen thuộc của SocialLife biết đến PGS.TS Phạm Văn Quang với các tác...

180502 day manh dao tao nghe cho nguoi khuyet tat UECC

SLO - Có lẽ Ngày Quốc tế Phụ nữ (8.3) tại Việt Nam dần dà được đón mừng theo cái...

7941 20230107051059 img 8864

SLO - Tôi có cái duyên phước được học về đạo Phật. Bên cạnh nền nếp gia đình truyền lại...

4motgocnhocuathelighthousekhonggiandocdanhchonguoilonanhnamthihouse

SLO - Sau đại dịch, “chữa lành” là một trong những từ khóa được nhiều người quan tâm tìm kiếm....

PCT1

SLO - Đây là bài diễn văn của cụ Phan Châu Trinh năm 1925 tại Sài Gòn, sau khi Pháp thấy...

vna potal 5 doan cong tac cua bhxh viet nam kiem tra don doc va thao go kho khan vuong mac trong trien khai goi ho tro tu quy bao hiem that nghi stand 1

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

244769967 617531236076238 7411439632355575596 n 5888

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

myphong 15488235502671856245315

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

nguoi lao dong

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...