ĐỜI SỐNG XÃ HỘI SỐ

LAO ĐỘNG - VIỆC LÀM

Cử nhân “nghỉ hưu sớm”: Cần xác định lại chuẩn đầu ra cho các sinh viên đại học

Tháng Mười Hai 27, 2023 9:52 sáng
Chia sẻ
Share

SLO – Nhiều người có bằng cử nhân, chưa quá 35 tuổi nhưng đã có dấu hiệu tụt hậu về trình độ so với lớp đàn em và việc này có phần trách nhiệm của cơ sở giáo dục đại học (ĐH).

trung quoc 1229

Ảnh: Internet

Đó là câu chuyện GS.TS Chử Đức Trình – Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội nêu ra tại hội thảo khoa học “Nhận diện những nhân tố mới trong đảm bảo chất lượng giáo dục đại học Việt Nam”.

Theo GS Trình, lý do là vì những cử nhân nói trên đến tuổi 35, đồng nghĩa kiến thức của họ đã già cỗi, không thể cạnh tranh với những người trong độ tuổi 20. “Nghỉ hưu” ở độ tuổi ngoài 30, các cử nhân này phải về làm những công việc gia đình. Trách nhiệm, theo GS Chử Đức Trình, thuộc về các cơ sở giáo dục ĐH.

Trong thực tế, công tác đảm bảo chất lượng ở các trường ĐH hiện nay đã được quan tâm song vẫn chưa như kỳ vọng của nhiều người. Nói như GS Trình, đảm bảo chất lượng không những là sự sống còn của mỗi cơ sở giáo dục ĐH, mà còn là sự sống còn của cả hệ thống giáo dục Việt Nam. Đảm bảo chất lượng cuối cùng phải là đảm bảo chất lượng đầu ra về kiến thức, kỹ năng, kỷ luật, đạo đức của người tốt nghiệp ĐH.

Hiện nay các nhà trường đã xây dựng chuẩn đầu ra cho sinh viên với những năng lực, yêu cầu cần đạt song khi tuyển dụng, nhiều doanh nghiệp vẫn phải đào tạo lại. Thậm chí, ngay cả những sinh viên xuất sắc nhất, vượt qua các vòng thi tuyển gắt gao nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Phó Giám đốc Học viện Viettel Dương Xuân Phượng cho biết, trong 2.000 sinh viên tốt nghiệp hạng xuất sắc, Tập đoàn Viettel chỉ chọn được 100 người và gần như phải đào tạo lại.

Một nghiên cứu của TS Thiều Huy Thuật và ThS Nguyễn Thị Ngọc, Phân viện Học viện Hành chính quốc gia khu vực Tây Nguyên chỉ ra: Năm 2020, có 225.000 cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ tốt nghiệp chưa tìm được việc làm, hoặc chấp nhận làm không đúng nghề nghiệp được đào tạo.

Đa số các doanh nghiệp chưa hài lòng về chất lượng sinh viên ra trường. Tình trạng doanh nghiệp thiếu nhân sự nhưng khó tuyển người hoặc phải tốn thời gian, chi phí đào tạo lại nhân sự không phải điều xa lạ.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, để sinh viên tốt nghiệp có thể tham gia ngay thị trường lao động, bên cạnh kiến thức chuyên môn cần thiết đáp ứng yêu cầu vị trí việc làm, nhà trường cần cần trang bị những kỹ năng để sinh viên có thể thích ứng với môi trường làm việc chuyên nghiệp. Để làm việc tốt cho đến tuổi về hưu, ngoài vai trò quan trọng của nhà trường, người học cần chủ động cập nhật kiến thức, kỹ năng, học hỏi, trau dồi công nghệ mới.

Nhấn mạnh yếu tố tăng cường liên kết, hợp tác giữa ĐH và doanh nghiệp, TS Thiều Huy Thuật cho rằng các trường ĐH phải cam kết “chuẩn đầu ra” phù hợp với yêu cầu, nhu cầu của xã hội, không phải “chuẩn đầu ra” do trường, cụ thể hơn nữa là do giảng viên tự xác định. Để gắn kết với nhu cầu xã hội, giáo dục ĐH phải gắn kết chặt chẽ hơn với các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng lao động.

Nhà trường đào tạo kiến thức nhưng sinh viên cần phải có môi trường kết nối với doanh nghiệp, ứng dụng những gì được học vào thực tiễn. Những học kỳ doanh nghiệp, thực tập tại doanh nghiệp trong quá trình học… giúp sinh viên đỡ bỡ ngỡ khi ra trường. Tham gia làm việc trực tiếp tại doanh nghiệp, ngoài vận dụng kiến thức đã học, sinh viên còn học thêm nhiều kỹ năng cần thiết, biết mình thiếu gì, cần thêm gì để bổ sung, cập nhật.

TS Thiều Huy Thuật nhận định, Nhà nước định hướng nhu cầu nhân lực xã hội theo từng giai đoạn, làm căn cứ để các cơ sở giáo dục ĐH nắm bắt thông tin, thực hiện sứ mệnh đào tạo. Chừng nào và khi nào giáo dục ĐH không tương thích với nhu cầu xã hội thì chừng đó còn lãng phí nguồn lực, khó đảm bảo chất lượng.

Phó Giám đốc Học viện Viettel Dương Xuân Phượng cho biết, trong 2.000 sinh viên tốt nghiệp hạng xuất sắc, Tập đoàn Viettel chỉ chọn được 100 người và gần như phải đào tạo lại.

Lam Nhi – Nguồn: daidoanket.vn

Lao Dong Duoi Troi N 13

SLO - Thời tiết tăng thêm 1 độ C có ảnh hưởng gì tới chúng ta không? Trả lời câu...

61d6c8023b94b

SLO - Tại Bình Dương, nhiều công ty bắt đầu sản xuất trở lại từ ngày 15.2 (mùng 6 Tết),...

thuong tet

SLO - Mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất năm 2024 là 5,68 tỷ đồng/người thuộc về vị trí quản...

do tuoi lao dong toi thieu

SLO - Đến hẹn lại lên, dịp cuối năm, câu chuyện thưởng Tết lại là mối quan tâm đặc biệt...

aa

SLO - Ngay sau Tết, người dân tại TP.HCM và khu vực Nam Bộ đang trải qua những ngày nắng...

du lich tphcm 2358

SLO - Hai tiểu thương tại chợ Bến Thành vẫn chưa thể livestream trong việc kinh doanh do tất bật...

photo2023 12 16 103131 20231216103140849

SLO - Gần 70 TikTokers nổi tiếng đến chợ Bến Thành quận 1 TP.HCM để review các món ăn cũng...

COP 28 1

SLO - Hội nghị COP 28 đã khai mạc tại Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất). Hội nghị...

nhay viec 220221027152658

SLO - Trong thời điểm kinh tế gặp nhiều khó khăn, không ít doanh nghiệp đã giảm lương cũng như...

20231027 XHH Tri Thuc Biasach130x205 01 Copy

SLO - Chắc hẳn rằng bạn đọc quen thuộc của SocialLife biết đến PGS.TS Phạm Văn Quang với các tác...

180502 day manh dao tao nghe cho nguoi khuyet tat UECC

SLO - Có lẽ Ngày Quốc tế Phụ nữ (8.3) tại Việt Nam dần dà được đón mừng theo cái...

7941 20230107051059 img 8864

SLO - Tôi có cái duyên phước được học về đạo Phật. Bên cạnh nền nếp gia đình truyền lại...

4motgocnhocuathelighthousekhonggiandocdanhchonguoilonanhnamthihouse

SLO - Sau đại dịch, “chữa lành” là một trong những từ khóa được nhiều người quan tâm tìm kiếm....

PCT1

SLO - Đây là bài diễn văn của cụ Phan Châu Trinh năm 1925 tại Sài Gòn, sau khi Pháp thấy...

vna potal 5 doan cong tac cua bhxh viet nam kiem tra don doc va thao go kho khan vuong mac trong trien khai goi ho tro tu quy bao hiem that nghi stand 1

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

244769967 617531236076238 7411439632355575596 n 5888

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

myphong 15488235502671856245315

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

nguoi lao dong

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...