ĐỜI SỐNG XÃ HỘI SỐ

TRÁCH NHIỆM XÃ HỘI

Cửa hàng 3T tại Long An – Tiết giảm, tái sử dụng, tái chế

Tháng Mười 27, 2022 6:47 sáng
Chia sẻ
Share

SLO – Với mong muốn bảo vệ môi trường sống từ các sản phẩm nhựa, nylon, anh Trần Minh Tiến ở Long An đã sản xuất ra ông hút bằng cỏ bàng, tre nứa bảo vệ môi trường.

s 1543563265979479993770

Anh Trần Minh Tiến – người sáng lập ra của hàng 3T – Ảnh: internet

Thời điểm hiện tại khi con người đang làm quen với trí tuệ nhân tạo, với nhà thông minh, với tiện nghi đủ đầy thì có 1 thầy giáo trẻ ở Long An đã từ bỏ cuộc sống hiện đại đó để tìm về những giá trị đơn sơ, mộc mạc từ thiên nhiên.

Từ hệ sinh thái thiên nhiên của quê hương, thầy giáo Trần Minh Tiến đã khởi nghiệp với ước mơ thay thế túi nylon, ống hút nhựa bằng sản phẩm từ cỏ cây và mở ra cơ hội việc làm cho chính những người dân xung quanh mình. Câu chuyện của anh đã tiếp nối “Hành trình truyền cảm hứng – Wechoice Awards 2018”.

Anh Trần Minh Tiến sinh ra và lớn lên ở huyện Đức Huệ (tỉnh Long An). Sau một thời gian theo gắn bó với giảng đường, anh đã quyết định quay về Long An, gắn bó và phát triển trên chính mảnh đất quê hương.

“Hiện tại mình đang sống trong khu vườn rộng khoảng 3.000m2 có rất nhiều cây cối, trên đó mình cất một căn nhà mái tranh. Đất vườn rộng thì mình trồng rau, có đủ các loại đu đủ, chuối, mía và các loại cây cối” – Minh Tiến hào hứng kể về “cơ ngơi” của mình.

Từ lựa chọn cuộc sống cá nhân, thầy giáo sinh năm 1987 đã nghĩ đến việc tạo thu nhập từ hệ sinh thái quê hương và tạo việc làm cho những người phụ nữ trên chính vùng quê của mình mà không phải đi làm xa.

Anh Tiến đồng cảm với những người phụ nữ phải đi làm ăn xa để có thu nhập lo cho gia đình: “Mình muốn mọi người thấy được là có thể sống được trên mảnh đất này dựa trên những chất liệu, hệ sinh thái sẵn có”.

Ban đầu tìm đến với những sản phẩm từ thiên nhiên đơn giản là bởi anh Tiến muốn tự tạo công việc và nguồn thu nhập cho chính mình và tìm ra giải pháp bảo vệ môi trường sống. Cửa hàng 3T sản xuất và làm các sản phẩm thủ công từ vật liệu tái chế và vật liệu tự nhiên.

Giờ đây, ý tưởng của anh đã được phát triển thành 1 cửa hàng mang tên 3T – “Tiết giảm – Tái sử dụng – Tái chế”. Hai trong những sản phẩm độc đáo nhất tại 3T chính là ống hút làm từ tre và ống hút làm từ cỏ bàng, ngoài ra các sản phẩm thủ công khác của anh cũng gây tiếng vang trên thị trường cả nước.

“Cửa hàng 3T là hình mẫu doanh nghiệp nhỏ chuyên phát triển, sản xuất các sản phẩm thủ công có nguồn gốc từ địa phương. Không chỉ riêng ống hút, các sản phẩm thủ công khác cũng rất được quan tâm. Ví dụ như làm từ cỏ bàng không chỉ có ông hút mà còn có túi xách cỏ bàng, ví cỏ bàng, chiếu cỏ bàng…

Mình đã sản xuất được 500.000 ống hút từ cỏ bàng. Mình thấy đây là 1 con số rất lớn, thấy được là mọi người đang rất quan tâm và dần chuyển hướng sang sử dụng các đồ tự nhiên” – Minh Tiến chia sẻ.

Bắt đầu, 3T biến những chiếc nắp chai thành nhưng móc chìa khóa, lục lạc, đồ chơi; tái chế những tấm banner quảng cáo, may nó thành những túi xách, cặp đeo cho học sinh, túi có dây kéo để đựng quần áo cho sinh viên và mang thông điệp 3T đến mọi người,… nhưng cuối cùng, những sản phẩm tái chế ấy vẫn có phần phế liệu và bỏ đi.

Chính vì vậy, Minh Tiến đã đưa ra các sản phẩm, đồ dùng bằng vật liệu mây tre lá mà ông bà xưa hay dùng mà không quan tâm đến việc tái chế hoặc xử lý rác thải. Việc sử dụng các đồ dùng này giúp người tiêu dùng và người tạo ra nó hiểu rõ hơn về giá trị của cây cỏ tự nhiên quanh mình và thấy giá trị của nghề truyền thống, đồng thời, góp phần gìn giữ và bảo tồn những điều tốt đẹp này.

“Rác thải là một vấn đề gây ra do sự tiêu dùng thiếu trách nhiệm và có thể được giải quyết bằng cách thay đổi hành vi tiêu dùng hơn là thay đổi loại rác thải hoặc tái chế”, ông chủ 8x Minh Tiến nhận định.

Hiện tại, cửa hàng của anh Tiến hoạt động khá ổn định, mỗi ngày bán hơn 3.000 sản phẩm ống hút các loại cùng các mặt hàng thủ công khác cho khắp nhà hàng trên cả nước. Hiện tại, cửa hàng 3T đang mang lại công việc cho 10 người, hầu hết là bà con trong xóm, mức thu nhập hàng tháng khoảng 3-5 triệu/ người.

Cô Nguyễn Thị Phượng làm việc tại vườn của anh Tiến tâm sự: “Từ ngày làm cho thằng Tiến đến giờ cảm thấy là có tiền nhiều hơn hồi xưa, cô cũng mừng. Cô mong muốn là có hàng dài dài để cô làm cho thằng Tiến. Cô nghĩ ngày xưa mình mà có việc này để làm thì mình nuôi con mình thoải mái”.

Sống nhờ thiên nhiên, làm việc dựa vào thiên nhiên, anh Minh Tiến đang cảm thấy rất thoải mái với cuộc sống hiện tại khi anh được làm điều mình thích và có được mối quan hệ tốt với mọi người xung quanh.

Dù công nghệ có hiện đại đến đâu thì những thứ chúng ta có được trong cuộc sống này đều do thiên nhiên ban tặng. Anh chàng nông dân ấy đã chọn cách sống hài hoà với thiên nhiên, tận dụng quà tặng từ thiên nhiên để tạo ra các sản phẩm thân thiện với môi trường, bảo vệ sức khoẻ người dân.

Thảo Vi – Nguồn: VTV.vn

Lao Dong Duoi Troi N 13

SLO - Thời tiết tăng thêm 1 độ C có ảnh hưởng gì tới chúng ta không? Trả lời câu...

61d6c8023b94b

SLO - Tại Bình Dương, nhiều công ty bắt đầu sản xuất trở lại từ ngày 15.2 (mùng 6 Tết),...

thuong tet

SLO - Mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất năm 2024 là 5,68 tỷ đồng/người thuộc về vị trí quản...

do tuoi lao dong toi thieu

SLO - Đến hẹn lại lên, dịp cuối năm, câu chuyện thưởng Tết lại là mối quan tâm đặc biệt...

aa

SLO - Ngay sau Tết, người dân tại TP.HCM và khu vực Nam Bộ đang trải qua những ngày nắng...

du lich tphcm 2358

SLO - Hai tiểu thương tại chợ Bến Thành vẫn chưa thể livestream trong việc kinh doanh do tất bật...

photo2023 12 16 103131 20231216103140849

SLO - Gần 70 TikTokers nổi tiếng đến chợ Bến Thành quận 1 TP.HCM để review các món ăn cũng...

COP 28 1

SLO - Hội nghị COP 28 đã khai mạc tại Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất). Hội nghị...

nhay viec 220221027152658

SLO - Trong thời điểm kinh tế gặp nhiều khó khăn, không ít doanh nghiệp đã giảm lương cũng như...

20231027 XHH Tri Thuc Biasach130x205 01 Copy

SLO - Chắc hẳn rằng bạn đọc quen thuộc của SocialLife biết đến PGS.TS Phạm Văn Quang với các tác...

180502 day manh dao tao nghe cho nguoi khuyet tat UECC

SLO - Có lẽ Ngày Quốc tế Phụ nữ (8.3) tại Việt Nam dần dà được đón mừng theo cái...

7941 20230107051059 img 8864

SLO - Tôi có cái duyên phước được học về đạo Phật. Bên cạnh nền nếp gia đình truyền lại...

4motgocnhocuathelighthousekhonggiandocdanhchonguoilonanhnamthihouse

SLO - Sau đại dịch, “chữa lành” là một trong những từ khóa được nhiều người quan tâm tìm kiếm....

PCT1

SLO - Đây là bài diễn văn của cụ Phan Châu Trinh năm 1925 tại Sài Gòn, sau khi Pháp thấy...

vna potal 5 doan cong tac cua bhxh viet nam kiem tra don doc va thao go kho khan vuong mac trong trien khai goi ho tro tu quy bao hiem that nghi stand 1

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

244769967 617531236076238 7411439632355575596 n 5888

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

myphong 15488235502671856245315

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

nguoi lao dong

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...