ĐỜI SỐNG XÃ HỘI SỐ

LAO ĐỘNG - VIỆC LÀM

Gen Z bị bao quanh bởi định kiến trong môi trường làm việc

Tháng Mười 18, 2022 9:27 sáng
Chia sẻ
Share

SLO – Để đáp ứng nhu cầu của lao động trẻ thuộc gen Z đang ngày càng đông trong doanh nghiệp (DN), nhiều DN đang áp dụng văn hóa WLL (Work-Live-Learn).

pasted image 0

Gen Z và thị trường việc làm – Ảnh: internet

Theo san sẻ của nhiều DN, lao động trẻ thế hệ gen Z cần môi trường làm việc cởi mở hơn, khơi gợi cho họ nhiều cảm hứng để hoàn thành công việc.

Khi lực lượng nhân sự ngày càng trẻ hóa hay “Z” hóa, DN cũng liên tục thay đổi, tạo ra những chuẩn mực mới cho công việc và đẩy mạnh văn hóa WLL – nơi người lao động được tạo điều kiện để cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Văn hóa này trao cho nhân viên quyền tự chủ công việc, cân bằng cuộc sống, cơ hội học hỏi để trau dồi kinh nghiệm và thăng tiến.

Bên cạnh những khóa đào tạo nghiệp vụ và tư duy làm việc, các DN cũng triển khai những khóa học trực tuyến, các buổi hội thảo nhỏ nhằm cung cấp kiến thức về chế độ dinh dưỡng và tập luyện cá nhân, lối sống lành mạnh… để bảo đảm sức khỏe tinh thần và thể chất cho toàn bộ nhân sự.

Nhiều DN cho rằng môi trường làm việc ngày nay không còn giới hạn ở không gian vật lý. Do đó, việc đẩy mạnh công nghệ, nâng cao trải nghiệm của nhân sự theo hướng số hóa nhằm tối ưu hiệu quả làm việc trên không gian số, phát huy khả năng của nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển của DN.

Gen Z và những định kiến xoay quanh việc làm

Gen Z là thế hệ được nhắc đến nhiều nhất trong thời gian gần đây. Mặc dù không phải là thế hệ giỏi nhất, cũng không phải thế hệ hoàn hảo nhất, nhưng có thể nói họ là thế hệ thích làm những điều không thể nhất. Nhưng đó cũng là lý do mà Gen Z ‘’sở hữu’’ nhiều định kiến xung quanh việc đi làm, và răng họ không thích hợp với môi trường công sở 

Cái tôi quá lớn và không thích hợp với công việc văn phòng

Ưu điểm của Gen Z là tự tin, có khả năng chấp nhận thất bại và đứng lên để làm lại. Tuy nhiên, không ít các thế hệ khác cho rằng Gen Z sở hữu cá tính quá mạnh, một cái tôi quá lớn. Cũng chính điều này dẫn đến không ít các anh chị thuộc thế hệ trước có cái nhìn tiêu cực về Gen Z, khó hòa nhập và làm việc cùng. Chẳng hạn như: không bao giờ nhận sai, sẵn sàng “tay đôi” với sếp, thậm chí là không quan tâm tới kinh nghiệm mà tự tin thái quá về năng lực của bản thân. Lâu dần dẫn tới định kiến về việc thế hệ này không phù hợp để đi làm công việc văn phòng. 

Môi trường công sở vốn nhiều thế hệ và các quan điểm phức tạp, cá tính quá mạnh của giới trẻ kết hợp cùng những khác biệt trong tư duy có thể gây nên nhiều xung đột hoặc không trung hòa được các mối quan hệ dễ dàng từ bỏ và nghỉ việc. 

z3801109682599 116d2cd84e3ba8dc5b736643155fc542

Thời gian tổ chức: 19g30 – 21g30, Thứ 4 ngày 19 tháng 10 năm 2022

Hình thức: Trực tuyến (Online) trên nền tảng Zoom

Link đăng ký tham gia chương trình: https://forms.gle/6hsX1kaJpLZu3Zbt6

Link Zoom tham dự chương trình: https://zoom.us/j/2800679481?pwd=dlNIWGdoL3I1eHIxcjhmNWFnSVczQT09 

Meeting ID: 280 067 9481

Passcode: 204592

Kính mời các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân quan tâm đến chuỗi Webinar tham gia vào Group P4Ds (Partnership for Developments) để biết thêm về thông tin chương trình cũng như tham gia vào hệ sinh thái doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm xã hội và hướng đến sự phát triển bền vững:  https://www.facebook.com/groups/1775994242744396

Gen Z còn được xem là thế hệ ‘’hoa tuyết’’, cực kỳ nhạy cảm và yếu ớt. Giới trẻ dễ dàng cảm thấy bị tổn thương, thậm chí nỗi buồn còn được gọi với cái tên hết sức mỹ miều ‘’những nỗi buồn không tên’’. Bản thân Gen Z khi bước ra cuộc sống, tìm một công việc, bên cạnh nỗi lo cơm – áo – gạo – tiền, họ còn đối diện với những cảm xúc cá nhân mạnh mẽ. Nếu đồng nghiệp không tinh tế, không thấu hiệu thì họ rất dễ tiêu cực. 

Có không ít số liệu chứng minh rằng, Gen Z có tỷ lệ ‘’nghỉ ngang’’, nghỉ việc không báo trước, không có lý do chính đáng cao nhất từ trước đến nay. Nghỉ vì chán, vì bị sếp mắng, vì không hòa hợp với đồng nghiệp, vì..thất tình.v.v. Có muôn vàn lý do ‘’hợp lý’’ dẫn tới Gen Z bỏ việc, điều này càng khiến định kiến về Gen Z trở nên nặng nề trong mắt người khác.  

Sẵn sàng xóa bỏ định kiến và ranh giới về nghề nghiệp

Đối mặt với những định kiến liên quan, cùng là Gen Z nhưng sẽ sở hữu những cách đối mặt khác nhau, nhưng phần lớn họ sẽ sẵn sàng lắng nghe. Lắng nghe ý kiến của người khác, lắng nghe ý kiến của chính mình. Bởi sau tất cả, một Gen Z luôn muốn biến điều “không thể” thành “có thể”. Họ sẽ chọn lọc, cân nhắc ý kiến nhưng quyết định cuối cùng vẫn là của họ.

Gen Z là thế hệ có khả năng trong việc thể hiện quan điểm riêng thông qua tự do ngôn luận. Nền giáo dục hiện đại đã cho thế hệ này những kiến thức cần thiết cùng khả năng bày tỏ quan điểm, tranh luận và học hỏi. Sự tự tin nói lên chính kiến riêng của gen Z không đi kèm với sự áp đặt quan điểm, mà là nhu cầu trao đổi để thấu hiểu và tìm giải pháp cho công việc. 

Một sự thật cho thấy, Gen Z không ép mình phải trở thành ‘’ai đó’’ hay phải ở trong khuôn khổ nào đó. Gen Z cũng không ngại va vấp và chen chân vào môi trường văn phòng, miễn là được vùng vẫy với đam mê, không ngừng vượt qua chính mình. 

Gen Z gói gọn trong chữ ‘’dám’’. Dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm. Nhưng thay vì cãi cố rằng mình đúng và phá vỡ các mối quan hệ công sở như nhiều người vẫn nghĩ, Gen Z lấy năng lực để chứng minh bản thân. 

Tuy nhiên cũng phải công nhận rằng, nhiều bạn trẻ thuộc thế hệ gen Z có ý thức lớn về tương lai, họ luôn muốn tìm kiếm những cơ hội mới, học thêm nhiều kỹ năng mới để đảm bảo cho sự tự chủ tài chính trong tương lai. Sẵn sàng phá bỏ ranh giới về nghề nghiệp và các định kiến khác liên quan. 

Tổng hợp

Lao Dong Duoi Troi N 13

SLO - Thời tiết tăng thêm 1 độ C có ảnh hưởng gì tới chúng ta không? Trả lời câu...

61d6c8023b94b

SLO - Tại Bình Dương, nhiều công ty bắt đầu sản xuất trở lại từ ngày 15.2 (mùng 6 Tết),...

thuong tet

SLO - Mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất năm 2024 là 5,68 tỷ đồng/người thuộc về vị trí quản...

do tuoi lao dong toi thieu

SLO - Đến hẹn lại lên, dịp cuối năm, câu chuyện thưởng Tết lại là mối quan tâm đặc biệt...

aa

SLO - Ngay sau Tết, người dân tại TP.HCM và khu vực Nam Bộ đang trải qua những ngày nắng...

du lich tphcm 2358

SLO - Hai tiểu thương tại chợ Bến Thành vẫn chưa thể livestream trong việc kinh doanh do tất bật...

photo2023 12 16 103131 20231216103140849

SLO - Gần 70 TikTokers nổi tiếng đến chợ Bến Thành quận 1 TP.HCM để review các món ăn cũng...

COP 28 1

SLO - Hội nghị COP 28 đã khai mạc tại Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất). Hội nghị...

nhay viec 220221027152658

SLO - Trong thời điểm kinh tế gặp nhiều khó khăn, không ít doanh nghiệp đã giảm lương cũng như...

20231027 XHH Tri Thuc Biasach130x205 01 Copy

SLO - Chắc hẳn rằng bạn đọc quen thuộc của SocialLife biết đến PGS.TS Phạm Văn Quang với các tác...

180502 day manh dao tao nghe cho nguoi khuyet tat UECC

SLO - Có lẽ Ngày Quốc tế Phụ nữ (8.3) tại Việt Nam dần dà được đón mừng theo cái...

7941 20230107051059 img 8864

SLO - Tôi có cái duyên phước được học về đạo Phật. Bên cạnh nền nếp gia đình truyền lại...

4motgocnhocuathelighthousekhonggiandocdanhchonguoilonanhnamthihouse

SLO - Sau đại dịch, “chữa lành” là một trong những từ khóa được nhiều người quan tâm tìm kiếm....

PCT1

SLO - Đây là bài diễn văn của cụ Phan Châu Trinh năm 1925 tại Sài Gòn, sau khi Pháp thấy...

vna potal 5 doan cong tac cua bhxh viet nam kiem tra don doc va thao go kho khan vuong mac trong trien khai goi ho tro tu quy bao hiem that nghi stand 1

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

244769967 617531236076238 7411439632355575596 n 5888

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

myphong 15488235502671856245315

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

nguoi lao dong

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...