ĐỜI SỐNG XÃ HỘI SỐ

LAO ĐỘNG - VIỆC LÀM

Hiểu tâm tư người lao động để tăng năng suất làm việc

Tháng Ba 9, 2023 9:50 sáng
Chia sẻ
Share

SLO – Môi trường làm việc tốt, được chăm lo đúng mức sẽ tạo hứng khởi cho người lao động và tăng hiệu quả làm việc.

6 chott624 9 1663934319387228152392

Ảnh: internet

Công ty CP Nhựa Đại Đồng Tiến (quận 5, TP HCM) có 700 lao động nhưng trên 180 lao động có thời gian làm việc hơn 10 năm. Người lao động (NLĐ) gắn bó với doanh nghiệp (DN) không chỉ bởi chính sách lương, phúc lợi tốt mà còn ở môi trường làm việc thân thiện.

Hiểu tâm tư người lao động

Tại Công ty CP Đại Đồng Tiến, các đề xuất chính đáng của Công đoàn cơ sở đều được ban giám đốc xem xét, giải quyết, nhất là các vấn đề liên quan đến việc làm và đời sống NLĐ.

Thời điểm TP HCM dỡ bỏ phong tỏa do dịch bệnh, hay tin nhiều công nhân (CN) gặp khó khăn, Công đoàn cơ sở đã đề xuất ban giám đốc hỗ trợ 60 triệu đồng để mua 200 phần nhu yếu phẩm tặng CN. Những phần quà tuy nhỏ nhưng khiến NLĐ ấm lòng trước sự quan tâm của ban giám đốc và Công đoàn. Gần đây nhất, biết tin một nam CN đã xin nghỉ việc bị tai nạn giao thông có hoàn cảnh hết sức khó khăn, Công đoàn cơ sở cũng chủ động đề xuất lãnh đạo DN hỗ trợ. Hiểu được thành ý của Công đoàn nên lãnh đạo DN đồng ý ngay.

Gắn bó với công ty hơn 25 năm, bà Phan Thị Bé Năm luôn xem DN là nhà. Nhờ nỗ lực làm việc, bà Năm đã nuôi các con ăn học thành tài, một người là kỹ sư cơ khí, người còn lại là bác sĩ. “Tôi biết ơn công ty đã quan tâm, chăm sóc NLĐ đúng mức và muốn gắn bó đến ngày nghỉ hưu” – bà Năm bộc bạch.

Nhiều năm qua, Công ty CP Sanofi Aventis (Khu Công nghệ cao, TP Thủ Đức, TP HCM) cũng giữ NLĐ bằng chính sách chăm lo, đãi ngộ hợp lý. Trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội, hưởng ứng lời kêu gọi của ban giám đốc, nhiều CN đã đồng ý làm việc theo phương án “3 tại chỗ”. Đáp lại tinh thần sẻ chia ấy, ban giám đốc luôn khen thưởng, động viên NLĐ. Sau dịch, từ đề xuất của công ty, Tập đoàn Sanofi đã quyết định thưởng cho tất cả CN đi làm thường xuyên tại nhà máy với mức 15% lương cơ bản.

Bên cạnh đó, công ty còn xây dựng nhiều chính sách phúc lợi để động viên NLĐ như: Mua bảo hiểm sức khỏe, tai nạn cho NLĐ và con NLĐ (đến 18 tuổi); hỗ trợ chi phí mua bảo hiểm cho người thân; thưởng thâm niên cho nhân viên làm 5 năm, 10 năm, 15 năm; hỗ trợ học phí cho con NLĐ từ mầm non đến hết THPT.

Chăm lo vật chất, tinh thần

Hướng đến mục tiêu xây dựng môi trường làm việc tốt nhất cho NLĐ, Công ty TNHH Quốc tế Unilever (KCN Tây Bắc Củ Chi, huyện Củ Chi, TP HCM) đã sớm xây dựng các phòng chức năng cho NLĐ thư giãn như phòng tập thể thao, phòng đọc sách… Việc hình thành sớm các thiết chế này giúp NLĐ có nơi thư giãn đúng nghĩa sau những giờ làm việc.

Bên cạnh đó, công ty còn xây dựng nhiều chế độ đãi ngộ cho NLĐ cao hơn luật quy định. Chẳng hạn, ngoài mua bảo hiểm 24/24, hằng tháng công ty còn chi thêm một khoản bằng 5% thu nhập của NLĐ để lập quỹ hưu trí bổ sung. Khi đến tuổi nghỉ hưu, NLĐ sẽ được hưởng khoản tiền này.

Bên cạnh đó, NLĐ làm việc 5 năm trở lên được thưởng thâm niên từ 500.000 đồng đến 1 tháng lương; kỷ niệm ngày cưới từ 5 năm trở lên được thưởng từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng; hưởng tháng lương thứ 13 bằng thu nhập thực tế… Chia sẻ về chính sách của DN, bà Trịnh Mai Phương, Phó Chủ tịch phụ trách nhân sự Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam, cho hay khi DN hết lòng chăm sóc NLĐ, họ sẽ nỗ lực cống hiến hết mình vì sự tồn tại của DN.

Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) cũng luôn chú trọng thiết kế nhiều không gian vui chơi, giải trí để phục vụ NLĐ như: sân bóng chuyền, bóng bàn, khuôn viên giải trí, tủ sách báo miễn phí, tủ nước ngọt… Tại trụ sở chính của công ty ở quận Phú Nhuận, thay vì cho thuê văn phòng, công ty ưu tiên không gian để đầu tư xây dựng phòng tập gym, yoga, căng tin cho NLĐ.

Hằng năm, căn cứ điều kiện, vị trí làm việc, PNJ đều tổ chức cho NLĐ khám sàng lọc sức khỏe theo các nhóm bệnh có nguy cơ cao như phổi, tim mạch, xương khớp, tầm soát ung thư… để giúp sớm phát hiện những bất ổn về sức khỏe nhằm điều trị kịp thời. Song song với việc khám sức khỏe, ban giám đốc cũng từng bước hoàn thiện chính sách tiền lương, phúc lợi nhằm tạo động lực làm việc cho NLĐ. Từ nhiều năm qua, PNJ đã áp dụng làm việc 40 giờ/tuần để NLĐ có nhiều thời gian hơn chăm sóc gia đình và thư giãn. Mỗi năm, Công đoàn và ban giám đốc đều tổ chức cho NLĐ đi nghỉ mát.

Ông NGUYỄN ĐỨC LỘC, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đời sống xã hội (Social Life):

Tăng năng suất lao động

Các kết quả nghiên cứu của Social Life cho thấy mối quan hệ tỉ lệ thuận giữa môi trường làm việc tốt và năng suất lao động của NLĐ. Một môi trường làm việc tốt phải là một môi trường an toàn cả về vật chất lẫn tâm lý cho NLĐ. Ngoài ra, một môi trường làm việc tốt còn phải bảo đảm nhận được sự giúp đỡ, được tạo điều kiện phát triển nghiệp vụ và nhiều yếu tố khác. Môi trường làm việc với nhiều rủi ro, nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe NLĐ sẽ khiến NLĐ rơi vào trạng thái kiệt sức. Ngược lại, nếu môi trường cung cấp đủ kiến thức, sự tự chủ, ủng hộ, khích lệ cho NLĐ, họ sẽ có xu hướng tận tụy vì công việc hơn, từ đó giúp tăng năng suất cho DN.

Hồng Đào – Nguồn:nld.com.vn

220603 thuc trang va giai phap nang cao hieu qua tgpl cho nguoi cao tuoi

SLO - Độ tuổi lao động luôn là vấn đề đau đầu của mỗi quốc gia vì liên quan đến...

hanoimoi.com .vn uploads images phananh 2021 10 05 a1

SLO - Khác với mọi năm, năm nay nhiều công nhân tại TP.HCM đang tìm cách trả phòng trọ để...

0901tuyendung1

SLO - Kinh tế còn nhiều khó khăn, đơn hàng sụt giảm hoặc chưa có nhiều cải thiện sẽ phần...

Cong Nhan Mat Viec

SLO - Làn sóng sa thải lao động lớn tuổi hiện nay vẫn diễn ra ở nhiều doanh nghiệp (DN)...

anh so 3 0132

SLO - Sau khi cơn sốt đi qua, nhiều tiệm bánh đồng xu phomai bắt đầu rơi vào cảnh ế...

mY quan cafe

SLO - Trước tâm lý xem văn phòng như một khuôn khổ, phải đúng tiêu chuẩn về trang phục, giờ...

3ee4c02ad3663a386377 1

SLO - Ngày 22.11, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thông báo về lịch nghỉ tết Nguyên...

dong do tai cac quan cafe 12022122007302220221220142740.3004640

SLO - Olivia Lipkin, 25 tuổi, người viết nội dung tại một startup ở San Francisco, không nghĩ nhiều khi...

1320019A3902cc5c9513

SLO - Thời gian gần đây, Hà Nội đang trải qua nhiều đợt nắng nóng với nhiệt độ ngoài trời...

20231027 XHH Tri Thuc Biasach130x205 01 Copy

SLO - Chắc hẳn rằng bạn đọc quen thuộc của SocialLife biết đến PGS.TS Phạm Văn Quang với các tác...

180502 day manh dao tao nghe cho nguoi khuyet tat UECC

SLO - Có lẽ Ngày Quốc tế Phụ nữ (8.3) tại Việt Nam dần dà được đón mừng theo cái...

7941 20230107051059 img 8864

SLO - Tôi có cái duyên phước được học về đạo Phật. Bên cạnh nền nếp gia đình truyền lại...

4motgocnhocuathelighthousekhonggiandocdanhchonguoilonanhnamthihouse

SLO - Sau đại dịch, “chữa lành” là một trong những từ khóa được nhiều người quan tâm tìm kiếm....

PCT1

SLO - Đây là bài diễn văn của cụ Phan Châu Trinh năm 1925 tại Sài Gòn, sau khi Pháp thấy...

vna potal 5 doan cong tac cua bhxh viet nam kiem tra don doc va thao go kho khan vuong mac trong trien khai goi ho tro tu quy bao hiem that nghi stand 1

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

244769967 617531236076238 7411439632355575596 n 5888

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

myphong 15488235502671856245315

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

nguoi lao dong

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...