ĐỜI SỐNG XÃ HỘI SỐ

LAO ĐỘNG - VIỆC LÀM

Kỳ vọng nguồn nhân lực trẻ

Tháng Năm 4, 2023 7:46 sáng
Chia sẻ
Share

SLO – Với quy mô dân số gần 100 triệu dân, chắc chắn rằng Việt Nam sẽ trở thành thị trường tiêu dùng hấp dẫn không chỉ ở cấp độ khu vực mà còn ở cấp độ toàn cầu và cũng hứa hẹn một nguồn nhân lực dồi dào cho mục tiêu phát triển đất nước trong tương lai.

113

Ảnh: Internet

Tuy vậy, một con số đáng chú ý khác từ Tổng cục Thống kê cho thấy, tốc độ tăng trưởng dân số của Việt Nam đang ở mức đáng báo động, chỉ khoảng 2.041 người mỗi ngày, đặc biệt tại khu vực Đông Nam bộ, Tây Nam bộ với tiêu điểm TPHCM được xem là vùng có mức sinh thấp nhất của cả nước.

Chính vì lẽ đó, Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới đã nhấn mạnh đến việc vận động “sinh đủ 2 con ở những nơi có mức sinh thấp…”, nhằm duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc, bảo đảm phát triển nhanh, bền vững đất nước. Đây cũng là 1 trong 8 mục tiêu quan trọng mà Chiến lược Dân số đến năm 2030 trước đó đã đề ra. Điều này cho thấy, bên cạnh những triển vọng về cơ hội thị trường tiêu dùng và nguồn nhân lực dồi dào thì Việt Nam cũng đang trong tiến trình già hóa dân số. Một tiến trình mà ta hoàn toàn có thể mường tượng được từ hiện trạng hôm nay.

Cơ hội và thách thức luôn song hành trong tiến trình phát triển hướng tới tương lai. Điều quan trọng là sự lựa chọn nào của chúng ta hôm nay cho tầm nhìn phát triển. Hầu hết các chiến lược phát triển dân số của một quốc gia đều phụ thuộc phần lớn vào các thành tố cơ bản, quan trọng như: nguồn tài nguyên thiên nhiên, sự phát triển khoa học kỹ thuật, nền tảng pháp luật và các thiết chế văn hóa. Cả bốn yếu tố này phải tương thích lẫn nhau trong tiến trình phát triển.

Trên bình diện phát triển bền vững, việc sử dụng và quản lý tài nguyên thiên nhiên một cách hợp lý và bền vững sẽ trở thành trách nhiệm của chúng ta. Chính vì vậy, sự can đảm của những nhà hoạch định chính sách hôm nay chính là ở mục tiêu phát triển có tính toán đến tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên cho nguồn lực phát triển cho tương lai hay không? Một điều đáng mừng là chúng ta đang thấy những chuyển động này ở cấp Chính phủ và cả ở TPHCM khi khuyến khích đầu tư vào các ngành công nghiệp sạch và tái tạo năng lượng. Mặc dù những quyết định này không hề dễ dàng khi đối diện với thực tại quy mô dân số lớn đòi hỏi đáp ứng yêu cầu đảm bảo an ninh lương thực, giải quyết tình trạng lao động việc làm, an sinh xã hội luôn là những thách thức mang tính lựa chọn cho mô hình phát triển bền vững hay đáp ứng cho những nhu cầu hiện tại.

Bên cạnh đó, với tốc độ tăng trưởng dân số thấp như hiện nay, một viễn cảnh già hóa dân số ở Việt Nam cũng đang hiện hữu trong thời gian tới. Các vấn đề an sinh xã hội cho người cao tuổi hiện nay dường như vẫn còn nhiều khoảng trống về các cơ chế pháp lý. Thời gian qua, vấn đề bảo hiểm xã hội của người lao động trung niên phải rời khỏi nhà máy do tình hình kinh tế khó khăn và tiến trình tự động hóa đang diễn ra tại các doanh nghiệp có nguy cơ trở thành vấn đề xã hội hệ trọng một hai thập niên tiếp theo, nếu như các cơ quan Chính phủ không có những quyết sách kịp thời.

Tuy nhiên, xét trên bình diện chung với quy mô dân số 100 triệu dân, Việt Nam đang có những lợi thế trở thành một thị trường tiêu dùng hấp dẫn cho các đối tác thương mại toàn cầu. Việt Nam cũng đang trong thời kỳ dân số vàng với nguồn nhân lực trẻ dồi dào, đủ sức cạnh tranh với các quốc gia trong khu vực. Chính vì vậy, quy mô dân số hiện nay cần được xem là nguồn lực mang tính chiến lược gắn với việc phát triển kỹ thuật – công nghệ mới, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu kiến tạo một mô hình kinh tế phát triển hiện đại nhưng không tiêu tốn quá nhiều tài nguyên. Một tầm nhìn hôm nay cho nền kinh tế tăng trưởng xanh bền vững, dựa trên cơ sở tích lũy các thành tựu kỹ thuật cao. Cho dù chúng ta rồi đây sẽ bước vào thời kỳ dân số già, nhưng với những tiền đề phát triển đúng đắn hôm nay sẽ là những kỳ vọng cho một quốc gia đáng sống trong tương lai.

PGS.TS NGUYỄN ĐỨC LỘC – Viện trưởng Viện Nghiên cứu đời sống xã hội (SocialLife)

220603 thuc trang va giai phap nang cao hieu qua tgpl cho nguoi cao tuoi

SLO - Độ tuổi lao động luôn là vấn đề đau đầu của mỗi quốc gia vì liên quan đến...

hanoimoi.com .vn uploads images phananh 2021 10 05 a1

SLO - Khác với mọi năm, năm nay nhiều công nhân tại TP.HCM đang tìm cách trả phòng trọ để...

0901tuyendung1

SLO - Kinh tế còn nhiều khó khăn, đơn hàng sụt giảm hoặc chưa có nhiều cải thiện sẽ phần...

Cong Nhan Mat Viec

SLO - Làn sóng sa thải lao động lớn tuổi hiện nay vẫn diễn ra ở nhiều doanh nghiệp (DN)...

anh so 3 0132

SLO - Sau khi cơn sốt đi qua, nhiều tiệm bánh đồng xu phomai bắt đầu rơi vào cảnh ế...

mY quan cafe

SLO - Trước tâm lý xem văn phòng như một khuôn khổ, phải đúng tiêu chuẩn về trang phục, giờ...

3ee4c02ad3663a386377 1

SLO - Ngày 22.11, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thông báo về lịch nghỉ tết Nguyên...

dong do tai cac quan cafe 12022122007302220221220142740.3004640

SLO - Olivia Lipkin, 25 tuổi, người viết nội dung tại một startup ở San Francisco, không nghĩ nhiều khi...

1320019A3902cc5c9513

SLO - Thời gian gần đây, Hà Nội đang trải qua nhiều đợt nắng nóng với nhiệt độ ngoài trời...

20231027 XHH Tri Thuc Biasach130x205 01 Copy

SLO - Chắc hẳn rằng bạn đọc quen thuộc của SocialLife biết đến PGS.TS Phạm Văn Quang với các tác...

180502 day manh dao tao nghe cho nguoi khuyet tat UECC

SLO - Có lẽ Ngày Quốc tế Phụ nữ (8.3) tại Việt Nam dần dà được đón mừng theo cái...

7941 20230107051059 img 8864

SLO - Tôi có cái duyên phước được học về đạo Phật. Bên cạnh nền nếp gia đình truyền lại...

4motgocnhocuathelighthousekhonggiandocdanhchonguoilonanhnamthihouse

SLO - Sau đại dịch, “chữa lành” là một trong những từ khóa được nhiều người quan tâm tìm kiếm....

PCT1

SLO - Đây là bài diễn văn của cụ Phan Châu Trinh năm 1925 tại Sài Gòn, sau khi Pháp thấy...

vna potal 5 doan cong tac cua bhxh viet nam kiem tra don doc va thao go kho khan vuong mac trong trien khai goi ho tro tu quy bao hiem that nghi stand 1

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

244769967 617531236076238 7411439632355575596 n 5888

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

myphong 15488235502671856245315

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

nguoi lao dong

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...