ĐỜI SỐNG XÃ HỘI SỐ

PHÓNG SỰ

Lao động tự do và khoảng trống an sinh

Tháng Năm 26, 2022 6:32 chiều
Chia sẻ
Share

(SLO) Trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở nước ta hiện nay, bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) ngày càng khẳng định vị trí, vai trò là một trong những trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội.

Đây cũng là công cụ đắc lực của Nhà nước để chăm lo toàn diện cho các tầng lớp nhân dân, bảo đảm phát triển xã hội bền vững.

Mặc dù nước ta đạt được nhiều thành tựu về bảo đảm an sinh xã hội, song diện bao phủ trong lưới an sinh còn nhiều khoảng trống, nhất là với người lao động ở khu vực phi chính thức. Theo thống kê, đến hết năm 2021, nước ta có gần 16,6 triệu lao động tham gia BHXH, chiếm khoảng 33,7% trong tổng số 50,5 triệu người trong độ tuổi lao động. Số còn lại phần lớn là lao động đang làm việc ở khu vực phi chính thức, không ký kết hợp đồng lao động, không tham gia BHXH bắt buộc. Trong khi đó, tốc độ bao phủ BHXH đang trên đà chậm lại khi số người rút BHXH một lần có xu hướng tăng cao trong thời gian qua.

22 2
Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) ngày càng khẳng định vị trí, vai trò là một trong những trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội. Ảnh minh họa / Tuấn Sơn.

Những người làm việc ở khu vực phi chính thức, nhất là lao động phổ thông làm công việc tay chân nặng nhọc, người làm việc trong khu vực nông-lâm-ngư nghiệp lâu nay vẫn có câu ví von “ráo mồ hôi là hết tiền”. Mặc dù người lao động được tự do về thời gian, không bị bó buộc trong khuôn khổ nhưng lại khó tự chủ về thu nhập. Hầu hết, thu nhập của họ không ổn định, chỉ đủ trang trải cuộc sống trong thời gian ngắn và chuyện tích lũy để làm giàu là ước mơ xa xỉ với nhiều người. Bởi thế, khi gặp rủi ro về kinh tế, khi ốm đau, bệnh tật không có BHYT, hay khi về già không có lương hưu, không có tích lũy tài chính là nỗi lo, thậm chí là nỗi ám ảnh với nhiều người.

Bảo đảm an sinh xã hội cho mọi tầng lớp nhân dân là chủ trương nhất quán và xuyên suốt của Đảng, Nhà nước ta trong quá trình lãnh đạo, điều hành đất nước. Hơn hai năm qua, cả nước chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước càng được khẳng định rõ nét thông qua những gói chính sách hỗ trợ người lao động. Nhất là khi Chính phủ ban hành các gói an sinh 62 nghìn tỷ đồng và 26 nghìn tỷ đồng trong năm 2020 và 2021 đều đưa người lao động làm việc tự do vào diện hỗ trợ. Đây là nhóm bị ảnh hưởng sâu, trực tiếp nhất từ đại dịch, nhưng cũng là nhóm đối tượng gặp nhiều khó khăn nhất trong tiếp cận chính sách an sinh. Vì nhiều nguyên nhân nên việc xác minh thông tin người lao động tự do thuộc diện hỗ trợ là ai, làm gì, đang ở đâu trở thành một trong những “điểm nghẽn”, khiến việc triển khai chính sách bị chậm…

Người lao động làm việc ở khu vực phi chính thức “vắng bóng” trong lưới an sinh là vấn đề tồn tại từ nhiều năm nay, chủ yếu xuất phát từ thực tiễn khách quan và một phần nguyên nhân từ hệ thống chính sách đến việc tổ chức thực hiện chưa thích ứng, chưa bám sát thực tiễn. Trong khi với hệ thống chính sách an sinh xã hội ở nước ta hiện nay, ngân sách Nhà nước dành để hỗ trợ người lao động ở khu vực phi chính thức luôn có hạn mức nhất định và chỉ áp dụng trong những trường hợp đặc biệt như hỗ trợ khắc phục hậu quả thảm họa, thiên tai, dịch bệnh… Điều này vừa để bảo đảm công bằng xã hội; đồng thời cũng tránh để bị lợi dụng, ỷ lại chính sách, phát huy tinh thần vượt khó vươn lên của người lao động.

Từ thực tế trên cho thấy, một trong những giải pháp mang tính căn cơ, lâu dài đó là phải phủ sóng được BHXH đến với người lao động tự do, bao gồm cả BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện. Muốn thế, phải mở rộng “cánh cửa” để thu hút được người lao động làm việc tự do tham gia vào khu vực chính thức. Bên cạnh đó, BHXH tự nguyện phải phủ sóng đến mọi miền quê, ngõ xóm ở vùng nông thôn để ai ai cũng hiểu và tham gia. Để đạt được những mục tiêu này đòi hỏi ngành BHXH và các cơ quan liên quan cần phối hợp chặt chẽ, tham mưu hiệu quả cho Chính phủ, Quốc hội nhằm xây dựng được một hệ thống BHXH đa tầng và có sự điều chỉnh trong chính sách BHXH theo hướng linh hoạt, thích ứng và bám sát thực tiễn.

MINH MẠNH

Xem bài viết gốc tại: Lao động tự do và khoảng trống an sinh (qdnd.vn)

220603 thuc trang va giai phap nang cao hieu qua tgpl cho nguoi cao tuoi

SLO - Độ tuổi lao động luôn là vấn đề đau đầu của mỗi quốc gia vì liên quan đến...

hanoimoi.com .vn uploads images phananh 2021 10 05 a1

SLO - Khác với mọi năm, năm nay nhiều công nhân tại TP.HCM đang tìm cách trả phòng trọ để...

0901tuyendung1

SLO - Kinh tế còn nhiều khó khăn, đơn hàng sụt giảm hoặc chưa có nhiều cải thiện sẽ phần...

Cong Nhan Mat Viec

SLO - Làn sóng sa thải lao động lớn tuổi hiện nay vẫn diễn ra ở nhiều doanh nghiệp (DN)...

anh so 3 0132

SLO - Sau khi cơn sốt đi qua, nhiều tiệm bánh đồng xu phomai bắt đầu rơi vào cảnh ế...

mY quan cafe

SLO - Trước tâm lý xem văn phòng như một khuôn khổ, phải đúng tiêu chuẩn về trang phục, giờ...

3ee4c02ad3663a386377 1

SLO - Ngày 22.11, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thông báo về lịch nghỉ tết Nguyên...

dong do tai cac quan cafe 12022122007302220221220142740.3004640

SLO - Olivia Lipkin, 25 tuổi, người viết nội dung tại một startup ở San Francisco, không nghĩ nhiều khi...

1320019A3902cc5c9513

SLO - Thời gian gần đây, Hà Nội đang trải qua nhiều đợt nắng nóng với nhiệt độ ngoài trời...

20231027 XHH Tri Thuc Biasach130x205 01 Copy

SLO - Chắc hẳn rằng bạn đọc quen thuộc của SocialLife biết đến PGS.TS Phạm Văn Quang với các tác...

180502 day manh dao tao nghe cho nguoi khuyet tat UECC

SLO - Có lẽ Ngày Quốc tế Phụ nữ (8.3) tại Việt Nam dần dà được đón mừng theo cái...

7941 20230107051059 img 8864

SLO - Tôi có cái duyên phước được học về đạo Phật. Bên cạnh nền nếp gia đình truyền lại...

4motgocnhocuathelighthousekhonggiandocdanhchonguoilonanhnamthihouse

SLO - Sau đại dịch, “chữa lành” là một trong những từ khóa được nhiều người quan tâm tìm kiếm....

PCT1

SLO - Đây là bài diễn văn của cụ Phan Châu Trinh năm 1925 tại Sài Gòn, sau khi Pháp thấy...

vna potal 5 doan cong tac cua bhxh viet nam kiem tra don doc va thao go kho khan vuong mac trong trien khai goi ho tro tu quy bao hiem that nghi stand 1

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

244769967 617531236076238 7411439632355575596 n 5888

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

myphong 15488235502671856245315

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

nguoi lao dong

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...