ĐỜI SỐNG XÃ HỘI SỐ

BẠN ĐỌC

Người lao động kiệt sức khi chờ rút Bảo hiểm xã hội 1 lần

Tháng Mười Hai 9, 2022 8:15 sáng
Chia sẻ
Share

SLO – Thời buổi công nghệ 4.0 nhưng người dân vẫn khổ sở khi đi rút BHXH – thứ vốn được coi là mang lại phúc lợi cho người lao động.

300

Ảnh: internet

Xếp hàng, nằm, ngồi vạ vật, có người mệt mỏi vì chờ đợi nên mang áo mưa trải dưới đất nằm ngủ qua đêm đến sáng. Đó là những hình ảnh không còn quá xa lạ trước trụ sở Bảo hiểm xã hội các địa phương. Những tháng vừa qua, sản xuất của nhiều doanh nghiệp giảm sút do tác động của tình hình thế giới. Từ giữa năm đến nay, có khoảng 472.000 công nhân bị ảnh hưởng, trong đó 41.500 người mất việc, gây lo ngại về làn sóng rút bảo hiểm xã hội một lần có thể gia tăng.

Trực tiếp trải qua cảm giác mệt mỏi khi đến làm thủ tục rút BHXH một lần, bạn Hoanghuyentrang chia sẻ: “Bảo hiểm là tiền mình nộp vào, mà đến khi rút lại khó hơn lên trời. Trụ sở 8h mới làm việc, nhưng người dân phải xếp hàng từ tận 2-3h sáng may ra mới lấy được số thứ tự. Mỗi ngày, họ chỉ phát cho hơn 100 số. Chồng tôi mất tới ba ngày xếp hàng mới lấy được số. Vào được bên trong trụ sở thì phía BHXH trả lời rằng phải gộp sổ mới được làm thủ tục nhận bảo hiểm một lần.

Thật ra, chồng tôi vào nộp hồ sơ mới biết là có tới 3 sổ: một sổ là thời gian làm ở Sài Gòn, còn hai sổ kia là khi làm ở Bình Dương, Đồng Nai hồi năm 2012-2013 (mỗi sổ có 2-3 tháng đóng bảo hiểm, mà hồi đó nghỉ việc công ty không trả sổ bảo hiểm nên không biết có được đóng hay không?). Giờ chồng tôi xin làm đơn đồng ý hủy hai sổ cũ cũng không được, vẫn bắt phải gộp, vậy lấy sổ đâu mà gộp bây giờ?”.

Nói về vấn để thủ tục rút BHXH một lần rườm rà, rắc rối, gây khó cho người lao động, bạn Kim Thanh nhấn mạnh: “Vấn đề là bạn không được làm hồ sơ qua mạng, trong khi ứng dụng của BHXH chỉ để xem chứ không dùng được và thời điểm phải đúng một năm sau nghỉ việc mới được nhận trợ cấp. Trong khi đó, năm trước, vừa sau dịch, người lao động đã nghỉ việc về quê cả năm, nay không tìm được việc nên buộc phải rút BHXH để về quê. Còn một vấn đề nữa là thủ tục rút quá rườm rà, nhân viên giải quyết hồ sơ rất chậm nên mới có tình trạng ùn ứ, mệt mỏi thế này”.

Cùng chung nỗi bức xúc về việc chậm trễ trong giải quyết thủ tục rút BHXH, bạn Vietdao cho rằng: “Thật khó hiểu khi thời buổi này mà vẫn còn cảnh để người dân khổ sở khi hoàn thành thủ tục vốn được coi là mang lại phúc lợi cho người lao động. Tiền đóng vào hàng tháng đều đều, doanh nghiệp nợ đóng BHXH nhưng ngành bảo hiểm cũng không có trách nhiệm đòi lại quyền lợi cho người lao động, đến khi họ muốn rút ra thì khó trăm bề. Thử hỏi sao người dân lại không thấy mặn mà với việc đóng bảo hiểm?”.

Khẳng định việc thay đổi cơ chế làm việc, rút ngắn thủ tục giải quyết bảo hiểm cho người lao động là nhiệm vụ không thể chậm trễ, bạn đọc Tran Minh Giang bình luận: “Không bàn đến chuyện đúng – sai khi rút BHXH một lần, nhưng thiết nghĩ mọi số liệu đều đã được cơ quan BHXH nắm trên hệ thống rồi, rất cần thiết số hóa và chuyển toàn bộ thủ tục rút hoặc lãnh BHXH, bảo hiểm thất nghiệp lên hệ thống dịch vụ công. Thực tế, số người rút BHXH một lần còn ít hơn nhiều số người lãnh Bảo hiểm thất nghiệp, mà đã đông và ùn ứ như thế này, trong khi việc đến cơ quan bảo hiểm cũng chỉ là điền lại giấy tờ, hoàn toàn có thể nộp online được mà sao không làm?”.

“Đành rành không ít người đi rút BHXH một lần vì họ không còn nhu cầu đợi đủ nhận lương hưu, nhưng cũng không ít người đi nhận một cục vì đó là cứu cánh cuối của họ trong lúc này. Tại sao BHXH lại không tìm cách sắp xếp để người lao động tránh khỏi cảnh thức dậy sớm đi xếp hàng như thế này?, độc giả NhanVN Le nói thêm.

Làm gì để giảm bớt khó khăn cho người dân khi đi rút BHXH? Độc giả Vnanh góp ý: ” Thiết nghĩ, cần có cơ chế chính sách hợp lý hơn cho loại hình này. Khi mà thời đại công nghệ 4.0 đã qua được gần 10 năm rồi mà BHXH vẫn để người dân phải khổ sở chờ đợi như vậy thì thật là quá sức tưởng tượng.

Số liệu đã có hết trên hệ thống, đều có thể cập nhật được, vậy mà sao không để người lao động về tại địa phương họ sinh sống làm thủ tục nhận BHXH ở đó, vừa giảm áp lực cho BHXH TP HCM, lại vừa đỡ mất công người dân phải chầu trực. Tôi cảm thấy họ thật đáng thương vì trong lúc khó khăn chồng chất: không có việc làm, không có thu nhập… mà tiền mồ hôi công sức của mình bỏ ra đóng BHXH lại phải chờ đợi mỏi mòn để nhận về”.

Lê Phạm tổng hợp – Nguồn: vnexpress.net

Lao Dong Duoi Troi N 13

SLO - Thời tiết tăng thêm 1 độ C có ảnh hưởng gì tới chúng ta không? Trả lời câu...

61d6c8023b94b

SLO - Tại Bình Dương, nhiều công ty bắt đầu sản xuất trở lại từ ngày 15.2 (mùng 6 Tết),...

thuong tet

SLO - Mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất năm 2024 là 5,68 tỷ đồng/người thuộc về vị trí quản...

do tuoi lao dong toi thieu

SLO - Đến hẹn lại lên, dịp cuối năm, câu chuyện thưởng Tết lại là mối quan tâm đặc biệt...

aa

SLO - Ngay sau Tết, người dân tại TP.HCM và khu vực Nam Bộ đang trải qua những ngày nắng...

du lich tphcm 2358

SLO - Hai tiểu thương tại chợ Bến Thành vẫn chưa thể livestream trong việc kinh doanh do tất bật...

photo2023 12 16 103131 20231216103140849

SLO - Gần 70 TikTokers nổi tiếng đến chợ Bến Thành quận 1 TP.HCM để review các món ăn cũng...

COP 28 1

SLO - Hội nghị COP 28 đã khai mạc tại Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất). Hội nghị...

nhay viec 220221027152658

SLO - Trong thời điểm kinh tế gặp nhiều khó khăn, không ít doanh nghiệp đã giảm lương cũng như...

20231027 XHH Tri Thuc Biasach130x205 01 Copy

SLO - Chắc hẳn rằng bạn đọc quen thuộc của SocialLife biết đến PGS.TS Phạm Văn Quang với các tác...

180502 day manh dao tao nghe cho nguoi khuyet tat UECC

SLO - Có lẽ Ngày Quốc tế Phụ nữ (8.3) tại Việt Nam dần dà được đón mừng theo cái...

7941 20230107051059 img 8864

SLO - Tôi có cái duyên phước được học về đạo Phật. Bên cạnh nền nếp gia đình truyền lại...

4motgocnhocuathelighthousekhonggiandocdanhchonguoilonanhnamthihouse

SLO - Sau đại dịch, “chữa lành” là một trong những từ khóa được nhiều người quan tâm tìm kiếm....

PCT1

SLO - Đây là bài diễn văn của cụ Phan Châu Trinh năm 1925 tại Sài Gòn, sau khi Pháp thấy...

vna potal 5 doan cong tac cua bhxh viet nam kiem tra don doc va thao go kho khan vuong mac trong trien khai goi ho tro tu quy bao hiem that nghi stand 1

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

244769967 617531236076238 7411439632355575596 n 5888

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

myphong 15488235502671856245315

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

nguoi lao dong

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...