ĐỜI SỐNG XÃ HỘI SỐ

XÃ HỘI

Người trẻ ơi, hãy ngước lên nhìn cuộc sống quanh mình!

Tháng Sáu 8, 2022 10:34 sáng
Chia sẻ
Share

(SLO) Các con quan tâm hơn đến cuộc sống xung quanh mình, các con sẽ được gì? Được nhiều lắm!

Tối hôm kia và tối hôm qua tôi dạy lớp 12. Những cô cậu học trò của tôi đang ở tuổi 18 thanh xuân phơi phới, ngồi trong lớp cho một trong những buổi học sau cùng. Nhiều trong số đó bước vào lớp từ năm lớp 6, và trải qua 7 năm cùng thầy cô. Nhiều trong số đó rất giỏi tiếng Anh, giỏi thật sự. Và tôi không đo độ giỏi của chúng thông qua những kết quả IELTS này nọ. Tôi đo độ giỏi của chúng theo sự hiểu biết sâu sắc của chúng về ngôn ngữ này.

Vậy mà tôi đã rất thất vọng khi phần lớn đều không biết gì về những câu chuyện đau lòng trong xã hội, đặc biệt là câu chuyện về việc nhiều người đã lợi dụng dịch bệnh để trục lợi cá nhân, kiếm tiền trên sức khoẻ đồng bào bất chấp đúng sai. Tôi hỏi chúng vài câu về câu chuyện đang diễn ra, xuất hiện trong các bài báo đầy trên Facebook, nơi mà chúng sử dụng hàng ngày với thời gian rất nhiều. Hầu như không ai biết.

Tôi ngừng buổi học, nói chuyện với chúng về cuộc sống xung quanh và sự cần thiết của việc quan tâm đến những gì đang diễn ra quanh mình. Tôi bảo thầy hiểu các con không biết vì các con không xem những câu chuyện như thế thuộc về hệ sinh thái của tụi con, vì các con quan tâm nhiều hơn đến âm nhạc, chuyện đời tư của sao, trò chơi điện tử, tình cảm lãng mạn của mình. Vậy nên những vấn đề xã hội lặng lẽ trôi qua trên màn hình của các con, đến một ngày con ngẩng lên, nhận ra mình hầu như chẳng biết điều gì.

79370

Vậy thì nếu các con quan tâm hơn đến cuộc sống xung quanh mình, các con sẽ được gì? Được nhiều lắm!

Một là các con sẽ thấy nhiều hơn những câu chuyện cuộc đời. Con sẽ thấy nhiều hơn những câu chuyện về những người bất hạnh hơn mình nỗ lực vượt lên trên thử thách nghiệt ngã của cuộc đời. Nhìn vào họ, con như đang soi một tấm gương hai mặt, và con thấy rõ ràng hạnh phúc của con và bất hạnh của họ. Con sẽ khác!

Hai là các con sẽ có kiến thức sâu rộng hơn khi cuộc sống xã hội được đôi mắt của con, đôi tai của con cảm nhận. Con sẽ thấy đôi tay của cha có nhiều hơn những vết chai, dáng của mẹ dần khom xuống, đuôi mắt cha mẹ đầy vết chân chim, và cuôc sống cha mẹ vẫn cứ như thế, không một chút đổi thay gì. Các con sẽ yêu cha mẹ nhiều, sẽ trân quý những tháng ngày còn ở cạnh bên cha mẹ. Con không thể yêu ai thật sâu sắc nếu không yêu gia đình mình trước tiên.

Ba là các con sẽ chứng kiến nhiều hơn mặt trái của xã hội, cùng những bất công vốn dĩ tồn tại. Khi thấy mặt trái đó, bất công đó, các con sẽ cảm giác giận dữ và đấu tranh để hạn chế nó, thậm chí là dẹp bỏ nó. Các con là thế hệ tiếp nối, các con sẽ trở thành cha mẹ của con cái các con. Là những người lãnh đạo đất nước, các con sẽ tránh làm trái làm sai. Là những người cha mẹ, các con sẽ biết dạy con mình giá trị mà một nhân cách tử tế đem lại.

Bốn là, nửa tháng nữa thôi là kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra, đánh dấu một chặng đường học tập đã chấm dứt. Đây là chặng đường tối quan trọng vì nó cung cấp cho các con kiến thức tổng quát để bước vào đời. Đó không chỉ là kết quả thật cao ở kỳ thi tốt nghiệp hay ở một bài kiểm tra năng lực ngôn ngữ. Đó còn cả một nhân sinh quan rộng lớn, cái cách các con đón nhận cuộc sống và hành xử với nó. Đừng học vẹt, mà hãy hiểu những thứ cơ bản nhất con học được. Con không mang đạo hàm hay tích phân ra chợ mua rau hay trả giá với bà bán cá, con dùng phép tính đơn giản cộng trừ nhân chia và sự khôn ngoan để làm điều đó. Còn muốn khôn ngoan con phải trải nghiệm, mà muốn trải nghiệm thì phải đích thân làm, đích thân quan sát và suy nghĩ.

Hãy nghe lời thầy đi, đừng bảo ôi dào lớn lên khắc biết, chi mà căng thẳng và nghiêm trọng. Không ai lớn lên mà không từng là đứa trẻ, không ai tự dưng biết chữ mà không học, không ai trở thành người tử tế nếu không biết nhận ra và tránh xa những điều cám dỗ rất xấu xa, không ai có một trái tim nhân hậu nếu không được nuôi dưỡng bằng tình yêu thương từ bé. Tất cả đều phải học và thực hành thường xuyên mới được.

Học trò tôi lắng nghe tôi nói, và cơ hội đó không còn nhiều nữa, khi chỉ còn hai buổi học nữa là chúng rời Cốc. Tôi không biết chúng có nghe và hiểu những điều tôi nói hay không, nhưng tôi nghĩ mình cần làm như thế. Tôi hy vọng những học trò của mình sau này sẽ luôn là những người hạnh phúc và có nhân cách tử tế.

VÕ ANH TRIẾT

Xem bài viết gốc tại: Người trẻ ơi, hãy ngước lên nhìn cuộc sống quanh mình! (plo.vn)

Lao Dong Duoi Troi N 13

SLO - Thời tiết tăng thêm 1 độ C có ảnh hưởng gì tới chúng ta không? Trả lời câu...

61d6c8023b94b

SLO - Tại Bình Dương, nhiều công ty bắt đầu sản xuất trở lại từ ngày 15.2 (mùng 6 Tết),...

thuong tet

SLO - Mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất năm 2024 là 5,68 tỷ đồng/người thuộc về vị trí quản...

do tuoi lao dong toi thieu

SLO - Đến hẹn lại lên, dịp cuối năm, câu chuyện thưởng Tết lại là mối quan tâm đặc biệt...

aa

SLO - Ngay sau Tết, người dân tại TP.HCM và khu vực Nam Bộ đang trải qua những ngày nắng...

du lich tphcm 2358

SLO - Hai tiểu thương tại chợ Bến Thành vẫn chưa thể livestream trong việc kinh doanh do tất bật...

photo2023 12 16 103131 20231216103140849

SLO - Gần 70 TikTokers nổi tiếng đến chợ Bến Thành quận 1 TP.HCM để review các món ăn cũng...

COP 28 1

SLO - Hội nghị COP 28 đã khai mạc tại Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất). Hội nghị...

nhay viec 220221027152658

SLO - Trong thời điểm kinh tế gặp nhiều khó khăn, không ít doanh nghiệp đã giảm lương cũng như...

20231027 XHH Tri Thuc Biasach130x205 01 Copy

SLO - Chắc hẳn rằng bạn đọc quen thuộc của SocialLife biết đến PGS.TS Phạm Văn Quang với các tác...

180502 day manh dao tao nghe cho nguoi khuyet tat UECC

SLO - Có lẽ Ngày Quốc tế Phụ nữ (8.3) tại Việt Nam dần dà được đón mừng theo cái...

7941 20230107051059 img 8864

SLO - Tôi có cái duyên phước được học về đạo Phật. Bên cạnh nền nếp gia đình truyền lại...

4motgocnhocuathelighthousekhonggiandocdanhchonguoilonanhnamthihouse

SLO - Sau đại dịch, “chữa lành” là một trong những từ khóa được nhiều người quan tâm tìm kiếm....

PCT1

SLO - Đây là bài diễn văn của cụ Phan Châu Trinh năm 1925 tại Sài Gòn, sau khi Pháp thấy...

vna potal 5 doan cong tac cua bhxh viet nam kiem tra don doc va thao go kho khan vuong mac trong trien khai goi ho tro tu quy bao hiem that nghi stand 1

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

244769967 617531236076238 7411439632355575596 n 5888

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

myphong 15488235502671856245315

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

nguoi lao dong

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...