ĐỜI SỐNG XÃ HỘI SỐ

PHÓNG SỰ

Những ghi chép về đời sống công nhân – Phần 10

Tháng Sáu 20, 2022 9:07 sáng
Chia sẻ
Share

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng không thể lường hết những khó khăn mà công nhân ngày nay đang gặp phải. Nếu như trước kia người công nhân Việt Nam còn có “hậu phương” là mảnh vườn, miếng đất… phòng kế mưu sinh thì người công nhân ngày nay đa phần phải rời xa quê hương đến tập trung tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trong sự bơ vơ, thiếu thốn… và hành trang của họ chỉ là cuộc sống tạm bợ của lớp nghèo thành thị.

anh 1

Nguồn: cdnchinhphu.vn

Thứ bảy ngày 12 tháng 7 năm 2008 (tiếp theo)

Đến phần thảo luận về công cụ phân loại ưu tiên thì không khí nhóm sôi nổi hơn vì có sự tham gia của tất cả mọi người vào việc quyết định các vấn đề trong bảng phân loại ưu tiên, mọi người tranh luận sôi nổi, hào hứng để tìm ra một vấn đề mà họ cho là đáng quan trọng, đáng được ưu tiên. Và cuối cùng sau một thời gian tranh luận các công nhân đã đem ra các vấn đề mà theo họ là cần thiết để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho công nhân:

Ưu tiên 1:

– Ưu tiên hàng đầu của công nhân là việc điều chỉnh mức lương sao cho phù hợp với giá cả thị trường, như một bạn nữ nhận xét: “Giá cả thị trường thì ngày càng tăng trong khi đó lương của tụi em cũng chỉ tăng lên được vài chục ngàn hoặc hơn trăm cũng không giải quyết được gì, có những thứ tăng gấp đôi nên chỉ tăng lương từng đó thì không thể đủ được”. Các công nhân muốn mức lương được nâng cao hơn và đồng đều ở tất cả các công ty vì hiện tại có một số công ty có mức lương căn bản cao hơn so với các công ty khác, thiệt thòi cho những công nhân làm việc ở những công ty lương thấp.

– Đi đôi với việc tăng lương, ổn định giá cả thị trường là việc giảm thời gian tăng ca. Giảm thời gian tăng ca để công nhân có thời gian tham gia các hoạt động khác và để phục hồi sức lực và tinh thần thoải mái hơn “cũng nên tăng ca nhưng mà tăng ca vừa phải thôi, tăng ca nhiều quá ngày mai không đi làm nổi, không có thời gian để nghỉ ngơi”.

– Tăng khẩu phần ăn và chất lượng bữa ăn: hiện tại căn tin của các công ty phần lớn còn chưa đảm bảo dinh dưỡng trong khẩu phần ăn để công nhân có đủ sức khỏe để làm việc và tăng ca, nếu tăng ca thường xuyên mà khẩu phần ăn của công nhân không được cải thiện thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của họ và dĩ nhiên năng suất lao động cũng sẽ giảm nhà ăn nấu dở, tôi không có đủ sức làm việc, nhờ công ty giải quyết, công ty giải  quyết thì mình có tư tưởng làm. Đôi lúc mình nói công ty chấp nhận mình, mình sẽ làm tốt hơn”.

– Công ty không được bắt buộc công nhân tăng ca: việc tăng ca được xem như là một điều bắt buộc ở các công ty, nên nhiều lúc sức khỏe của công nhân không tốt cũng không được nghĩ tăng ca, điều này làm hao tổn sức khỏe của người công nhân rất nhiều. Và công nhân mong muốn được tăng ca dựa trên tinh thần tự nguyện “công ty mà cứ bắt buộc tăng ca hoài thì công nhân sẽ không thể nào chịu nổi vì sức khoẻ ai cũng có giới hạn, nếu hôm nào đó mình bị mệt xin không tăng ca nhưng không được, bị bắt buộc phải tăng ca”.

Ưu tiên 2:

– Công đoàn hoạt động mạnh mẽ hơn: là mong muốn Công đoàn làm đúng chức năng thực sự của mình, đứng ra bảo vệ quyền lợi cho công nhân và tổ chức nhiều hoạt động cho công nhân tham gia: văn nghệ, thể thao, du lịch… nhưng các hoạt động đó phải mang tính thiết thực, lắng nghe ý kiến của công nhân, có thể tổ chức các cuộc họp để lấy ý kiến của công nhân bởi vì Công đoàn hiện tại “chưa được như mong muốn của công nhân bởi công đoàn do công ty bầu ra làm công đoàn cho nên nó phụ thuộc vào ông chủ của nó”.

– Xây khu nội trú giá rẻ: hiện tại chỉ có khu nội trú dành cho công nhân, nhưng chỉ đáp ứng được một phần nào nhu cầu về nhà ở của công nhân, vì thế, trong tương lai nên xây dựng nhiều khu nội trú giá rẻ dành cho công nhân hơn nữa giá cả ngày càng tăng, nhà trọ cũng tăng giá, cho nên tốt hơn hết là xây khu nội trú giá rẻ dành cho công nhân chứ khu nội trú hiện nay là chưa đủ”.

Ưu tiên 3:

– Tổ chức làm thêm là vấn đề quan trọng nhất trong ưu tiên 3, một số công nhân cho rằng có những công ty ít tăng ca vì thế thu nhập của công nhân sẽ rất eo hẹp để trang trải cho cuộc sống nên họ mong muốn được có thêm việc làm thêm để phụ vào các khoản chi tiêu hàng ngày.

– Tổ chức các hoạt động tuyên truyền sức khỏe sinh sản và tư vấn tình yêu hôn nhân gia đình: để nâng cao hiểu biết về chăm sóc sức khỏe cho bản thân và các kiến thức về cuộc sống hôn nhân gia đình.

Đó là tất cả những điều công nhân mong muốn được giải quyết và xem xét kỹ tôi nhận thấy đó là những vấn đề cần thiết để nâng cao đời sống cho người công nhân, nhưng điều đầu tiên người công nhân quan tâm và mong mỏi nhất là vấn đề tăng lương, còn những vấn đề phục vụ cho tinh thần thì chưa nghĩ tới “có thực, mới vực được đạo”. Người ta chưa thể nghĩ đến những vấn đề tinh thần nếu như thể xác họ chưa đầy đủ, đó cũng là điều dễ hiểu.

Kim Liên

Những ghi chép về đời sống công nhân nằm trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu các loại hình và cách thức tập hợp thanh niên công nhân vào sinh hoạt tập thể tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Tp. HCM do PGS.TS. Nguyễn Đức Lộc làm chủ nhiệm đề tài. Đây là những trang nhật ký được tác giả ghi lại vào tháng 03/2008.

Tên nhân vật đã được thay đổi để đảm bảo sự riêng tư

Xem bài viết gốc tại: Nhật ký điền đã: chuyện về đời sống công nhân – phần 10

Đón đọc câu chuyện phần 11

kinh doanh cho gioi tre

SLO - Theo một nghiên cứu vào năm 2021 của tổ chức Lao động quốc tế (ILO) thuộc Liên hiệp...

xuat khau ld 16729989735061332499022

SLO - Bỏ bằng cao đẳng và công việc kỹ thuật để sang Đài Loan làm công nhân xây dựng,...

nguon anh 1

SLO - Tại TP HCM, nhiều dịch vụ mở rộng cũng đang cần nhiều nhân lực là phụ nữ trung...

onkk 3472 1709776245121 17097762456031278782813 1

SLO - Người dân cần thường xuyên theo dõi kết quả quan trắc chất lượng không khí đề kịp bảo...

kinh doanh cho gioi tre

SLO - Theo một nghiên cứu vào năm 2021 của tổ chức Lao động quốc tế (ILO) thuộc Liên hiệp...

o nhiem

SLO - Liên tiếp nhiều ngày qua, Hà Nội là một trong những thành phố đứng hàng đầu thế giới...

o nhiem khong khi 170990693580235384531

SLO - Không khí ô nhiễm, đeo khẩu trang chống bụi độc, mua máy lọc không khí, truyền tai nhau...

Nang Nong 6

SLO - Thời tiết nắng nóng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ngoài da, thường gặp nhất là bệnh...

z5225513537623 a225b723d2ad103e255586f1ebe58d50 1

SLO - Lăng kính của tài xế xe ôm công nghệ - những người luôn sẵn lòng chia sẻ câu...

20231027 XHH Tri Thuc Biasach130x205 01 Copy

SLO - Chắc hẳn rằng bạn đọc quen thuộc của SocialLife biết đến PGS.TS Phạm Văn Quang với các tác...

180502 day manh dao tao nghe cho nguoi khuyet tat UECC

SLO - Có lẽ Ngày Quốc tế Phụ nữ (8.3) tại Việt Nam dần dà được đón mừng theo cái...

7941 20230107051059 img 8864

SLO - Tôi có cái duyên phước được học về đạo Phật. Bên cạnh nền nếp gia đình truyền lại...

4motgocnhocuathelighthousekhonggiandocdanhchonguoilonanhnamthihouse

SLO - Sau đại dịch, “chữa lành” là một trong những từ khóa được nhiều người quan tâm tìm kiếm....

PCT1

SLO - Đây là bài diễn văn của cụ Phan Châu Trinh năm 1925 tại Sài Gòn, sau khi Pháp thấy...

vna potal 5 doan cong tac cua bhxh viet nam kiem tra don doc va thao go kho khan vuong mac trong trien khai goi ho tro tu quy bao hiem that nghi stand 1

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

244769967 617531236076238 7411439632355575596 n 5888

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

myphong 15488235502671856245315

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

nguoi lao dong

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...