ĐỜI SỐNG XÃ HỘI SỐ

XÃ HỘI

PGS.TS Nguyễn Đức Lộc: Hội SV cần tự đặt ra câu hỏi sinh viên đang có gì, cần gì

Tháng Chín 11, 2023 9:31 sáng
Chia sẻ
Share

SLO – Làm sao để các hoạt động Hội Sinh viên Việt Nam mang được “hơi thở” của người trẻ, phong trào “Sinh viên 5 tốt” được doanh nghiệp biết đến nhiều hơn, cũng như tổ chức Hội cần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp hỗ trợ sinh viên…

img9858 1694169917605182022491

PGS.TS Nguyễn Đức Lộc – Viện trưởng Viện nghiên cứu Đời sống xã hội SocialLife chia sẻ ý kiến – Ảnh: thanhnien.vn

Đó là những vấn đề được các đại biểu đặt ra, đề xuất tại Hội nghị lấy ý kiến góp ý của cựu cán bộ Đoàn, Hội; Hội đồng tư vấn, đồng hành với sinh viên; các chuyên gia, các nhà khoa học, quản lý; giảng viên trẻ, văn nghệ sĩ khu vực miền Nam, góp ý cho Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Hội nghị diễn ra tại TP.HCM vào chiều 8.9, dưới sự đồng chủ trì của anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam và chị Hồ Hồng Nguyên, Trưởng ban Thanh niên trường học T.Ư Đoàn, Phó chủ tịch thường trực T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam. 

Tham gia hội nghị còn có đại diện các trường đại học, sở, ban, ngành tại TP.HCM.

PGS-TS Nguyễn Đức Lộc, nguyên Chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM cho rằng: “Chúng ta phải tự đặt ra câu hỏi sinh viên thế hệ này đang có gì? Và cần cái gì?”. Theo ông Lộc sinh viên hiện nay có những thế mạnh mà chúng ta cần phải biết để “bắt trúng mạch”, đó là giỏi ngoại ngữ và am hiểu về công nghệ.

“Khi chúng ta đã biết và hiểu rõ sinh viên đang cần gì thì phải thiết kế ra những chương trình làm sao thật gần gũi. Làm được như vậy thì hoạt động của Hội mới có sức sống, hiệu triệu được nhiều sinh viên hơn”, tiến sĩ Lộc nói.

Còn tiến sĩ Huỳnh Ngọc Anh, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, cho rằng phong trào “Sinh viên 5 tốt” đã trải qua 14 năm nhưng chúng ta chưa có một đánh giá, nhìn nhận thực chất từ doanh nghiệp về phong trào này ra sao. 

“T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam cần tổ chức và có những đánh giá về phong trào “Sinh viên 5 tốt” đã làm được gì và đóng góp như thế nào cho xã hội?”, tiến sĩ Huỳnh Ngọc Anh đề nghị.

Thêm một vấn đề nữa mà tiến sĩ Ngọc Anh đề xuất: “T.Ư Hội Sinh viên cũng cần triển khai một hệ sinh thái khởi nghiệp dành cho học sinh, sinh viên để các cơ sở cấp dưới nhìn vào, bám sát thực hiện đúng mục tiêu”.

Theo bà Lượng Thị Tới, Trưởng ban Tổ chức Đảng ủy Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, trong thời gian qua, lực lượng du học sinh của Việt Nam đến các nước trên thế giới học tập, nghiên cứu rất đông. Đây là lực lượng có tri thức cao, vậy T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam làm gì để có thể lôi kéo lực lượng “chất xám” này sau khi học tập, nghiên cứu xong ở nước ngoài quay về Việt Nam làm việc để phát triển đất nước?

Bà Tới nêu ý kiến: “T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam cần có những liên kết chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan để thực hiện vấn đề này một cách đồng bộ, đạt hiệu quả cao”.

Ở vai trò quản lý doanh nghiệp, ông Giang Ngọc Phương, Phó tổng Giám đốc Công ty cổ phần Khu công nghiệp Hiệp Phước (TP.HCM), cho rằng: “Chúng tôi luôn xem sinh viên là lực lượng dồi dào, có tiềm năng, trình độ và hàm lượng tri thức cao để đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp nói riêng và đất nước nói chung”.

 
Ông Giang Ngọc Phương nêu ý kiến: “Trong văn kiện hướng đến đại hội lần này, phải chọn sinh viên là trọng tâm, chủ thể để tổ chức các hoạt động phù hợp. Hội cần phải đóng vai trò dìu dắt, định hướng, hỗ trợ sinh viên phát triển tốt hơn trong học tập, sáng tạo, khởi nghiệp”.

Chia sẻ tại hội nghị, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam cho biết: “Với tiêu đề “Vun đắp lý tưởng cách mạng; đồng hành, phát huy sinh viên Việt Nam phấn đấu vì sự phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; xây dựng Hội vững mạnh”, T.Ư Hội dự kiến tiếp tục lựa chọn “Sinh viên 5 tốt” là phong trào chủ đạo, xuyên suốt của công tác Hội và phong trào sinh viên nhiệm kỳ 2023 -2028″.

Theo anh Triết điểm mới trong phương hướng nhiệm kỳ XI là việc bổ sung thêm thành tố “đồng hành” vào chương trình “Tư vấn, đồng hành, hỗ trợ sinh viên”, đồng thời bổ sung 4 đề án, bao gồm: “Chuyển đổi số các hoạt động Hội Sinh viên Việt Nam”, “Hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp, lập nghiệp”, “Nâng cao năng lực cán bộ Hội Sinh viên Việt Nam”, “Nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học trong sinh viên”. 

“Đặc biệt, dự thảo cũng đề ra 2 mục tiêu lớn về nhiệm vụ vun đắp, phát triển toàn diện sinh viên Việt Nam và xây dựng tổ chức hội Sinh viên Việt Nam vững mạnh”, anh Triết nói.

Anh Triết cho rằng: “Có nhiều ý kiến góp ý giúp chúng tôi hoàn chỉnh Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Hội Sinh viên toàn quốc lần thứ XI. Những đóng góp của anh chị và các bạn sẽ là nguồn tham khảo rất quý báu, có ý nghĩa đối với việc hoàn thiện dự thảo, nhất là trong định hướng công tác Hội và phong trào sinh viên giai đoạn tiếp theo”.

Lê Thanh – Nguồn: thanhnien.vn

220603 thuc trang va giai phap nang cao hieu qua tgpl cho nguoi cao tuoi

SLO - Độ tuổi lao động luôn là vấn đề đau đầu của mỗi quốc gia vì liên quan đến...

hanoimoi.com .vn uploads images phananh 2021 10 05 a1

SLO - Khác với mọi năm, năm nay nhiều công nhân tại TP.HCM đang tìm cách trả phòng trọ để...

0901tuyendung1

SLO - Kinh tế còn nhiều khó khăn, đơn hàng sụt giảm hoặc chưa có nhiều cải thiện sẽ phần...

Cong Nhan Mat Viec

SLO - Làn sóng sa thải lao động lớn tuổi hiện nay vẫn diễn ra ở nhiều doanh nghiệp (DN)...

anh so 3 0132

SLO - Sau khi cơn sốt đi qua, nhiều tiệm bánh đồng xu phomai bắt đầu rơi vào cảnh ế...

mY quan cafe

SLO - Trước tâm lý xem văn phòng như một khuôn khổ, phải đúng tiêu chuẩn về trang phục, giờ...

3ee4c02ad3663a386377 1

SLO - Ngày 22.11, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thông báo về lịch nghỉ tết Nguyên...

dong do tai cac quan cafe 12022122007302220221220142740.3004640

SLO - Olivia Lipkin, 25 tuổi, người viết nội dung tại một startup ở San Francisco, không nghĩ nhiều khi...

1320019A3902cc5c9513

SLO - Thời gian gần đây, Hà Nội đang trải qua nhiều đợt nắng nóng với nhiệt độ ngoài trời...

20231027 XHH Tri Thuc Biasach130x205 01 Copy

SLO - Chắc hẳn rằng bạn đọc quen thuộc của SocialLife biết đến PGS.TS Phạm Văn Quang với các tác...

180502 day manh dao tao nghe cho nguoi khuyet tat UECC

SLO - Có lẽ Ngày Quốc tế Phụ nữ (8.3) tại Việt Nam dần dà được đón mừng theo cái...

7941 20230107051059 img 8864

SLO - Tôi có cái duyên phước được học về đạo Phật. Bên cạnh nền nếp gia đình truyền lại...

4motgocnhocuathelighthousekhonggiandocdanhchonguoilonanhnamthihouse

SLO - Sau đại dịch, “chữa lành” là một trong những từ khóa được nhiều người quan tâm tìm kiếm....

PCT1

SLO - Đây là bài diễn văn của cụ Phan Châu Trinh năm 1925 tại Sài Gòn, sau khi Pháp thấy...

vna potal 5 doan cong tac cua bhxh viet nam kiem tra don doc va thao go kho khan vuong mac trong trien khai goi ho tro tu quy bao hiem that nghi stand 1

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

244769967 617531236076238 7411439632355575596 n 5888

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

myphong 15488235502671856245315

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

nguoi lao dong

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...