ĐỜI SỐNG XÃ HỘI SỐ

GIÁO DỤC

Sao lại… “dụ dỗ” con tôi học nghề?

Tháng Bảy 3, 2023 9:41 sáng
Chia sẻ
Share

SLO – Đó là lời trách móc của không ít phụ huynh khi con em họ được nhà trường tư vấn chọn nghề phù hợp năng lực học tập.

hnpl.jpg 61688266911

“Nút thắt” phân luồng khiến công tác hướng nghiệp chưa hiệu quả – Ảnh: phunuonline.com.vn

Tại Trường THCS Trần Quang Khải (quận 12), mỗi năm tỉ lệ phân luồng học sinh sau THCS dao động từ 30-35%. Dù vậy, theo thầy Đinh Văn Thịnh – Hiệu trưởng nhà trường, công tác phân luồng học sinh sau THCS của trường vẫn gặp nhiều khó khăn…

“Khi tư vấn, học sinh thì mong muốn theo học nghề song phụ huynh lại không đồng ý, thậm chí nhiều phụ huynh còn trách móc: Sao nhà trường lại… “dụ dỗ” con tôi học nghề? Có phụ huynh còn cho rằng nhà trường coi thường năng lực của các em nên mới tư vấn cho đi học nghề. Tuy nhiên, cũng có những học sinh khi lựa chọn hướng học nghề, được gia đình ủng hộ, nhiều phụ huynh lại quay lại cảm ơn nhà trường vì đã “tư vấn đúng đắn” theo năng lực, sở thích của học sinh, giúp các em học nhẹ nhàng, vui vẻ”- thầy Đinh Văn Thịnh kể. 

Từ thực tế đơn vị mình, thầy Đinh Văn Thịnh cho rằng để công tác tư vấn phân luồng học sinh sau THCS đạt hiệu quả thì quan trọng nhất là sự đồng hành, thấu hiểu của phụ huynh học sinh. Nếu phụ huynh hiểu được vấn đề thì việc tư vấn, phân luồng của nhà trường mới có thể đạt được hiệu quả cao. Còn không sẽ vẫn là “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”.

Cô Đinh Thiên Ân – Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Bé (quận Bình Thạnh) cho biết, công tác hướng nghiệp học sinh sau THCS luôn được nhà trường chú trọng, qua nhiều hình thức: giáo viên chủ nhiệm tư vấn, tổ chức các chương trình hướng nghiệp với sự phối hợp của các trường trung cấp, cao đẳng nghề, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên…, để phụ huynh học sinh nắm và hiểu rõ về các hướng đi này. 

Đặc biệt, nhà trường đưa học sinh đến trải nghiệm trực tiếp tại các trường trung cấp, cao đẳng nghề để nhìn nhận rõ hơn về mô hình đào tạo, chương trình giáo dục, các lợi ích thiết thực ở bậc học này. Dù vậy, tỉ lệ học sinh sau THCS rẽ sang hướng học nghề tại trường vẫn còn rất ít. 

“Một trong những nguyên nhân khiến học sinh  và gia đình chưa mặn mà với hệ học nghề sau THCS đó là chưa thực sự thấy được “hướng ra” của hướng đi này. Lợi ích của hướng học này thì nhiều, các trường nghề cần có các minh chứng thuyết phục hơn nữa giúp phụ huynh thay đổi quan niệm, nhận thức”- cô Thiên Ân nhấn mạnh.

Hiệu trưởng này cho rằng, để có thể đạt được mục tiêu đến năm 2025 ít nhất 40% học sinh sau THCS đi theo các hướng học nghề thì còn cần nhiều hơn nữa những nỗ lực từ mọi phía. Trong đó không chỉ là vai trò của nhà trường, giáo viên, nhận thức của học sinh mà quan trọng hơn cả đó là thay đổi quan niệm của phụ huynh, đặc biệt là các trường nghề phải song hành nhiều hơn nữa cả về việc tuyên truyền cho đến đổi mới về chất lượng đào tạo…

“Nút thắt” truyền thông 

Ông Nguyễn Văn Hiếu – Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM đánh giá, tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THCS vào các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại TPHCM vẫn còn thấp. Công tác tư vấn, định hướng và phân luồng đối với giáo dục nghề nghiệp cho học sinh THCS và THPT còn nhiều hạn chế.

Hiện nay, việc dạy văn hóa tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được quy định rõ ràng và triển khai đồng bộ với nhiều giải pháp hiệu quả, tạo thêm thuận lợi cho người học khi vừa được học nghề, vừa được học văn hóa để tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT, từ đó có thể liên thông lên các bậc học cao hơn.

“Nút thắt nằm ở chỗ làm sao truyền thông được đến phụ huynh, học sinh về những lợi ích của việc theo học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp sau THCS, để những em phù hợp có thể tham gia. Các trường học cần sâu sát hơn nữa việc truyền thông, tư vấn cho phụ huynh, học sinh về những lợi ích của việc theo học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp sau THCS…”- ông Nguyễn Văn Hiếu nhìn nhận.

Nâng cao chất lượng các chương trình tư vấn hướng nghiệp

Theo ông Lê Văn Thinh – Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TPHCM, để gia tăng hơn nữa hiệu quả phân luồng học sinh sau THCS, THPT, Sở GD-ĐT cần phải chỉ đạo các trường THCS, THPT tạo điều kiện hơn nữa cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tổ chức các buổi tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp. Cần quan tâm tổ chức các ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp với số lượng và quy mô lớn, chất lượng hơn nhằm tác động phân luồng được nhiều hơn đến học sinh, phụ huynh.

Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cũng cần kết nối chặt chẽ với doanh nghiệp nâng cao chất lượng đào tạo, đảm bảo đầu ra cho học sinh, sinh viên. Ngoài ra có thể tính toán đến đào tạo theo đặt hàng của doanh nghiệp để gia tăng tỉ lệ lao động đã qua đào tạo theo mục tiêu của TPHCM…

Quốc Trung – Nguồn: phunuonline.com.vn

220603 thuc trang va giai phap nang cao hieu qua tgpl cho nguoi cao tuoi

SLO - Độ tuổi lao động luôn là vấn đề đau đầu của mỗi quốc gia vì liên quan đến...

hanoimoi.com .vn uploads images phananh 2021 10 05 a1

SLO - Khác với mọi năm, năm nay nhiều công nhân tại TP.HCM đang tìm cách trả phòng trọ để...

0901tuyendung1

SLO - Kinh tế còn nhiều khó khăn, đơn hàng sụt giảm hoặc chưa có nhiều cải thiện sẽ phần...

Cong Nhan Mat Viec

SLO - Làn sóng sa thải lao động lớn tuổi hiện nay vẫn diễn ra ở nhiều doanh nghiệp (DN)...

anh so 3 0132

SLO - Sau khi cơn sốt đi qua, nhiều tiệm bánh đồng xu phomai bắt đầu rơi vào cảnh ế...

mY quan cafe

SLO - Trước tâm lý xem văn phòng như một khuôn khổ, phải đúng tiêu chuẩn về trang phục, giờ...

3ee4c02ad3663a386377 1

SLO - Ngày 22.11, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thông báo về lịch nghỉ tết Nguyên...

dong do tai cac quan cafe 12022122007302220221220142740.3004640

SLO - Olivia Lipkin, 25 tuổi, người viết nội dung tại một startup ở San Francisco, không nghĩ nhiều khi...

1320019A3902cc5c9513

SLO - Thời gian gần đây, Hà Nội đang trải qua nhiều đợt nắng nóng với nhiệt độ ngoài trời...

20231027 XHH Tri Thuc Biasach130x205 01 Copy

SLO - Chắc hẳn rằng bạn đọc quen thuộc của SocialLife biết đến PGS.TS Phạm Văn Quang với các tác...

180502 day manh dao tao nghe cho nguoi khuyet tat UECC

SLO - Có lẽ Ngày Quốc tế Phụ nữ (8.3) tại Việt Nam dần dà được đón mừng theo cái...

7941 20230107051059 img 8864

SLO - Tôi có cái duyên phước được học về đạo Phật. Bên cạnh nền nếp gia đình truyền lại...

4motgocnhocuathelighthousekhonggiandocdanhchonguoilonanhnamthihouse

SLO - Sau đại dịch, “chữa lành” là một trong những từ khóa được nhiều người quan tâm tìm kiếm....

PCT1

SLO - Đây là bài diễn văn của cụ Phan Châu Trinh năm 1925 tại Sài Gòn, sau khi Pháp thấy...

vna potal 5 doan cong tac cua bhxh viet nam kiem tra don doc va thao go kho khan vuong mac trong trien khai goi ho tro tu quy bao hiem that nghi stand 1

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

244769967 617531236076238 7411439632355575596 n 5888

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

myphong 15488235502671856245315

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

nguoi lao dong

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...