ĐỜI SỐNG XÃ HỘI SỐ

LAO ĐỘNG - VIỆC LÀM

Tầm quan trọng của môi trường làm việc tốt trong doanh nghiệp

Tháng Mười 11, 2022 9:40 sáng
Chia sẻ
Share

SLO – Với xu hướng phát triển của nền kinh tế toàn cầu, để đảm bảo đạt được những thành công trong kinh doanh, doanh nghiệp phải quan tâm xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp nhằm thu hút và giữ chân nhân tài. Có môi trường làm việc tốt doanh nghiệp sẽ tạo được sự gắn kết với nhân viên, thúc đẩy nhân viên làm việc hiệu quả hơn và mang lại lợi ích kinh tế lớn hơn cho doanh nghiệp.

DN

Ảnh: internet

Môi trường làm việc là gì?

Môi trường làm việc được định nghĩa là các điều kiện vô hình và hữu hình bao quanh các hoạt động thường ngày và công tác vận hành công việc của một doanh nghiệp.

Đơn giản hơn thì có thể hiểu môi trường làm việc chính là những điều kiện vật chất như là: không gian làm việc, cách bố trí nơi làm việc, vật dụng thiết bị cần thiết cho công việc,… Và các điều kiện tinh thần như: văn hóa doanh nghiệp, tinh thần đồng đội, làm việc nhóm, sự tương tác, giao tiếp giữa các nhân viên trong doanh nghiệp,…

Tầm quan trọng của môi trường làm việc

Rất nhiều người khi được hỏi tới đều trả lời họ muốn được làm việc trong môi trường làm việc chuyên nghiệp. Các doanh nghiệp cũng đặc biệt coi trọng vấn đề này. Vậy môi trường làm việc có tầm quan trọng ra  sao mà cả doanh nghiệp và ứng viên đều đề cao như thế?

Có thể thấy tầm quan trọng của môi trường làm việc được thể hiện qua hai phương diện sau:

Thứ nhất, môi trường làm việc có ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất làm việc của nhân viên

Hiện nay, môi trường làm việc được đánh giá là một yếu tố quan trọng, có tác động lớn đến năng suất và chất lượng công việc của nhân viên. Khi được làm việc trong môi trường làm việc tốt, cá nhân mỗi nhân viên sẽ cảm thấy kích thích, hào hứng, tự bản thân họ sẽ có thêm động lực để hoàn thành tốt nhất công việc được giao. Trong khi đó, nếu môi trường làm việc không như họ mong đợi sẽ dẫn đến nảy sinh tâm lý chán nản, khiến kết quả công việc không được cao. Nghiêm trọng hơn, môi trường làm việc kém có thể dẫn tới việc mất niềm tin của đội ngũ nhân viên. Khi đó không sớm thì muộn, họ cũng rời bỏ công ty.

Một môi trường làm việc tốt sẽ tạo nên cảm hứng sáng tạo liên tục cho đội ngũ nhân viên, còn truyền cảm hứng làm việc cho nhân viên. Do đó, góp phần gia tăng năng suất lao động lên rất nhiều. Hơn nữa, môi trường làm việc tốt còn tạo ra cảm giác gắn kết giữa nhân viên và doanh nghiệp, cũng như có tác động tích cực đến sức khỏe và tinh thần làm việc của họ. Qua đó khuyến khích nhân viên làm việc, giao tiếp và hợp tác hiệu quả hơn. Họ cũng mạnh dạn thể hiện ý kiến và năng lực của bản thân, góp phần vào việc hoàn thành các mục tiêu phát triển của doanh nghiệp.

Hầu hết các doanh nghiệp đều ý thức được tầm quan trọng của môi trường làm việc. Vì vậy họ luôn tích cực thay đổi môi trường làm việc theo hướng thoải mái, thân thiện, đáp ứng được những mong đợi của nhân viên về môi trường làm việc. Điều này không những giúp doanh nghiệp làm giảm tỷ lệ nhảy việc mà còn thúc đẩy nhân viên sẵn sàng gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Thứ hai, môi trường làm việc chuyên nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng và phát triển đội ngũ nhân viên vững mạnh

Hội nhập kinh tế mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước nhưng cũng khiến cuộc chiến thương trường trở nên khốc liệt hơn. Các doanh nghiệp không chỉ cạnh tranh về thị phần, khách hàng, nguồn cung hàng hóa mà còn cạnh tranh về nguồn nhân lực.

Để nắm giữ vị thế cạnh tranh, các doanh nghiệp đều quan tâm đến việc phải làm sao để tìm ra những nhân sự tài năng và phải làm sao để giữ chân những nhân tài này. Không những vậy, doanh nghiệp còn phải làm sao để những nhân tài này sẵn lòng cống hiến sức lực vì sự phát triển của công ty. Bên cạnh đó, họ còn chú trọng việc xây dựng đội ngũ nhân lực kế thừa cho doanh nghiệp. Và lời giải dành cho bài toán phức tạp này của các doanh nghiệp chính là môi trường làm việc.

Từ những trải nghiệm thực tế, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp dần nhận ra tầm quan trọng của môi trường làm việc trong việc tạo ra cảm giác thư giãn và vui vẻ cho nhân viên. Hơn nữa, với những nhân sự cấp cao, đôi khi lương thưởng không hẳn là yếu tố quan trọng nhất khiến họ gắn bó lâu dài với doanh nghiệp mà chính là môi trường làm việc có tốt hay không. 

Điểm mấu chốt ở đây là doanh nghiệp cần tạo dựng một môi trường làm việc mà nhân viên có thể xem như mái nhà thứ hai. Họ có thể làm việc 8 tiếng tại đó mà không cảm thấy bó buộc hay áp lực. Hơn nữa, họ còn có thể thỏa sức sáng tạo, có thể tìm được cảm hứng bất tận trong công việc và phát huy hết năng lực của bản thân.

Khi có môi trường làm việc lý tưởng, doanh nghiệp sẽ trở thành mục tiêu được các ứng viên chú ý tới. Và thay vì vật lộn với cuộc cạnh tranh nhân tài thì ứng viên sẽ cạnh tranh với nhau để được làm việc trong doanh nghiệp.

Nguồn: hrchanels.com

kinh doanh cho gioi tre

SLO - Theo một nghiên cứu vào năm 2021 của tổ chức Lao động quốc tế (ILO) thuộc Liên hiệp...

xuat khau ld 16729989735061332499022

SLO - Bỏ bằng cao đẳng và công việc kỹ thuật để sang Đài Loan làm công nhân xây dựng,...

nguon anh 1

SLO - Tại TP HCM, nhiều dịch vụ mở rộng cũng đang cần nhiều nhân lực là phụ nữ trung...

onkk 3472 1709776245121 17097762456031278782813 1

SLO - Người dân cần thường xuyên theo dõi kết quả quan trắc chất lượng không khí đề kịp bảo...

kinh doanh cho gioi tre

SLO - Theo một nghiên cứu vào năm 2021 của tổ chức Lao động quốc tế (ILO) thuộc Liên hiệp...

o nhiem

SLO - Liên tiếp nhiều ngày qua, Hà Nội là một trong những thành phố đứng hàng đầu thế giới...

o nhiem khong khi 170990693580235384531

SLO - Không khí ô nhiễm, đeo khẩu trang chống bụi độc, mua máy lọc không khí, truyền tai nhau...

Nang Nong 6

SLO - Thời tiết nắng nóng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ngoài da, thường gặp nhất là bệnh...

z5225513537623 a225b723d2ad103e255586f1ebe58d50 1

SLO - Lăng kính của tài xế xe ôm công nghệ - những người luôn sẵn lòng chia sẻ câu...

20231027 XHH Tri Thuc Biasach130x205 01 Copy

SLO - Chắc hẳn rằng bạn đọc quen thuộc của SocialLife biết đến PGS.TS Phạm Văn Quang với các tác...

180502 day manh dao tao nghe cho nguoi khuyet tat UECC

SLO - Có lẽ Ngày Quốc tế Phụ nữ (8.3) tại Việt Nam dần dà được đón mừng theo cái...

7941 20230107051059 img 8864

SLO - Tôi có cái duyên phước được học về đạo Phật. Bên cạnh nền nếp gia đình truyền lại...

4motgocnhocuathelighthousekhonggiandocdanhchonguoilonanhnamthihouse

SLO - Sau đại dịch, “chữa lành” là một trong những từ khóa được nhiều người quan tâm tìm kiếm....

PCT1

SLO - Đây là bài diễn văn của cụ Phan Châu Trinh năm 1925 tại Sài Gòn, sau khi Pháp thấy...

vna potal 5 doan cong tac cua bhxh viet nam kiem tra don doc va thao go kho khan vuong mac trong trien khai goi ho tro tu quy bao hiem that nghi stand 1

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

244769967 617531236076238 7411439632355575596 n 5888

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

myphong 15488235502671856245315

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

nguoi lao dong

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...