ĐỜI SỐNG XÃ HỘI SỐ

LAO ĐỘNG - VIỆC LÀM

TP.HCM: Tỷ lệ cắt giảm nhân sự CNTT cao

Tháng Mười 25, 2023 8:23 sáng
Chia sẻ
Share

SLO – VietnamWorks inTECH – thương hiệu việc làm & tuyển dụng ngành Công nghệ thông tin (CNTT), trực thuộc Navigos Group vừa công bố ‘Báo cáo Thực trạng & Xu hướng tuyển dụng ngành CNTT năm 2023.

tq vieclam 1

Ảnh: Internet

TP.HCM có tỷ lệ cắt giảm nhân sự CNTT cao nhất

Đối với các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp công nghệ nói riêng, dựa vào kết quả khảo sát, TP. HCM và Hà Nội là 2 thành phố lớn tập trung nhiều cơ hội việc làm nên bị tác động nhiều nhất: TP.HCM có tỷ lệ cắt giảm nhân sự cao nhất (22,2%), Hà Nội có tỷ lệ cắt giảm nhân sự thấp hơn, nhưng thay vào đó, các doanh nghiệp tại Hà Nội thường chọn cắt giảm lương, tiền thưởng hoặc phúc lợi khác (chiếm 14,7%).

Các doanh nghiệp có sản phẩm – dịch vụ không thuộc ngành công nghệ có số lượng nhân sự làm CNTT không quá nhiều so với doanh nghiệp là công ty công nghệ hoặc Outsource/Consulting (Hỗ trợ gia công các dự án công nghệ cho khách hàng) có tỷ lệ ổn định cao nhất (76,4%). Trong khi đó, 2 nhóm còn lại chịu ảnh hưởng nghiêm trọng hơn, tỷ lệ nhân sự bị ảnh hưởng lên đến 42%.

Theo Báo cáo, những công ty có quy mô nhân sự dưới 100 người có tỷ lệ cắt giảm nhân sự cao. Doanh nghiệp có số nhân viên từ 1.000 đến dưới 3.000 có tỷ lệ nhân sự ổn định nhất (76,5%), trong khi các công ty trên 3.000 nhân sự có tỷ lệ giảm lương, tiền thưởng hoặc phúc lợi khác khá cao (16,7%).

Đối với lực lượng nhân sự CNTT, nhóm lao động CNTT dưới 1 năm kinh nghiệm chịu ảnh hưởng nặng nhất từ làn sóng cắt giảm nhân sự. Xét theo số năm làm việc, các vị trí trong ngành CNTT từ 3 – 8 năm kinh nghiệm có tỷ lệ công việc ổn định cao nhất, chiếm đến 65,1%. Trong khi nhóm lao động dưới 1 năm kinh nghiệm chịu tác động lớn nhất khi chỉ có 23,8% người có công việc ổn định. Đồng thời, nhóm này cũng có tỷ lệ đã bị thôi việc và chưa có việc làm mới cao nhất lên đến 30,3%.

Về mô hình, nhân sự CNTT làm việc tại các công ty thuần về công nghệ ghi nhận có công việc ổn định nhất, chiếm 61,3%. Trong khi tại các doanh nghiệp Outsource/Consulting, chỉ có 45,6% nhân sự có công việc ổn định và là nhóm bị ảnh hưởng cao nhất trong 3 mô hình. Đối với nhân sự CNTT làm việc ở các doanh nghiệp có sản phẩm – dịch vụ không thuộc ngành công nghệ thì lại có xu hướng tự thôi việc, tìm kiếm cơ hội mới cao hơn so với các mô hình khác, chiếm 21,6%.

Nhiều vị trí khó tuyển được nhân sự

Javascript, Java tiếp tục dẫn đầu là những ngôn ngữ lập trình được nhiều lập trình viên và doanh nghiệp ưu tiên sử dụng. PHP tuy cũng được các doanh nghiệp quan tâm nhưng chỉ khoảng 5,2% số lượng lập trình viên đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp. Thêm vào đó, khoảng 2,2% doanh nghiệp cũng đang có nhu cầu tuyển dụng những ứng viên am hiểu ngôn ngữ Kotlin. Cũng theo số liệu khảo sát, SQL là ngôn ngữ truy vấn được nhiều ứng viên ưu tiên sử dụng (17,1%) và tuyển dụng nhiều nhất (10,7%)

NET tiếp tục dẫn đầu là những libraries và frameworks thông dụng nhất. Theo sau đó, lần lượt React.js và Node.js được ghi nhận là những libraries và frameworks thông dụng tiếp theo. Tuy nhà tuyển dụng có nhu cầu cao đối với Angular và React Native, các lập trình viên có xu thế lựa chọn jQuery và ASP.NET nhiều hơn.

Software Developer, Tester/QA-QC, Business Analysis là ba vị trí được ứng viên và doanh nghiệp quan tâm nhất. Bên cạnh đó, từ kết quả khảo sát dành cho nhà tuyển dụng, DevOPs đứng thứ 3 trong những vị trí công việc khó tuyển dụng nhất, chiếm 18,6% trên tổng lượt trả lời. Vị trí có rất ít ứng viên đáp ứng (1,1%) dù nhu cầu tuyển dụng thường xuyên của doanh nghiệp đối với chuyên môn này lại khá cao (6,%).

Nhu cầu và thách thức

Báo cáo nhận định, chịu ảnh hưởng bởi làn sóng sa thải ào ạt, song các doanh nghiệp tại các thành phố vẫn có nhu cầu tuyển dụng nhân sự CNTT trong thời gian tiếp theo, cụ thể là khoảng từ 10 đến 30 lao động, trong đó Hà Nội chiếm tỷ lệ cao nhất (53,3%).

Đối với doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm công nghệ và doanh nghiệp có sản phẩm – dịch vụ không thuộc ngành công nghệ dự kiến có xu hướng tuyển dụng ổn định, chủ yếu vào khoảng dưới 30 nhân sự. Ngược lại, do tính chất công việc, doanh nghiệp CNTT Outsource/Consulting có xu hướng tuyển nhân sự liên tục theo từng dự án với số lượng nhiều hơn trong khoảng từ 50 – 100 người.

Liên quan đến yếu tố khó khăn doanh nghiệp gặp phải trong quá trình tuyển dụng, báo cáo cho biết, suy thoái kinh tế buộc các doanh nghiệp phải thu hẹp quy mô, giảm ngân sách dành cho hoạt động tuyển dụng. Thêm vào đó, dù nhu cầu nguồn nhân lực nhóm ngành công nghệ vẫn có nhưng thực trạng thiếu hụt nhân sự chất lượng cao vẫn còn là thách thức lớn.

Product Owner/Product Manager, Full-stack Developer và DevOps Engineer là 3 vị trí hàng đầu mà các doanh nghiệp đánh giá là khó để tìm ra ứng viên phù hợp. Ngoài ra, khi được hỏi về các cấp bậc khó tuyển dụng, 89,9% doanh nghiệp cho biết là khó tìm ứng viên ở những vị trí cấp cao (senior) trở lên.

25,7% nhân sự CNTT thấy khó khăn khi tìm việc vì “Không có nhiều vị trí để ứng tuyển”, theo sau là “Tỷ lệ chọi ứng viên cao”, cũng như do sự chênh lệch giữa nhu cầu của doanh nghiệp và kinh nghiệm của ứng viên. Trong khi đó, các doanh nghiệp sẽ nâng cao yêu cầu tuyển dụng để có đội ngũ nhân sự CNTT chất lượng, giàu kinh nghiệm và có khả năng đa nhiệm.

Báo cáo nhận định, giai đoạn sắp tới các doanh nghiệp sẽ tập trung vào chất lượng tuyển dụng nhiều hơn, có yêu cầu khắt khe hơn, ưu tiên các ứng viên đa nhiệm, có thể đảm nhận nhiều công việc và có kinh nghiệm cao. 23,5% các doanh nghiệp cho biết sẽ tập trung vào việc duy trì đội ngũ nhân tài hiện có, tiếp đến là xây dựng thương hiệu tuyển dụng trong cộng đồng công nghệ. Mặt khác, có 15,2% nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên việc mở rộng khối nhân sự CNTT.

Ông Cái Đăng Sơn, Giám đốc bộ phận phát triển Sản phẩm & Kỹ thuật, Navigos Group chia sẻ, trong giai đoạn kinh tế ổn định thì nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp CNTT gần như bùng nổ để phục vụ sự tăng trưởng nên nhân sự CNTT luôn được các doanh nghiệp chú trọng và “săn đón”. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, khi Việt Nam bị các yếu tố kinh tế tác động, các doanh nghiệp thu hẹp nhu cầu và ngân sách tuyển dụng, đồng thời đặt ra yêu cầu cao hơn, đòi hỏi nhân sự có nhiều kỹ năng, đảm đương nhiều trách nhiệm hơn.

“Người lao động ngành CNTT cũng có những thay đổi rõ rệt trong hành vi tìm việc: Lao động có ý định chuyển việc sẽ cân nhắc hơn trong quyết định, và mong muốn tìm được một công ty ổn định. Bên cạnh đó, các lao động đang tìm việc mới cũng có xu hướng lựa chọn công ty ít biến động bằng cách hạ thấp sự kỳ vọng về mức lương, phúc lợi, và môi trường làm việc. Ngoài ra, các lao động CNTT cũng chủ động tìm kiếm trau dồi kỹ năng để đáp ứng với yêu cầu của doanh nghiệp”, ông Sơn nói.

Theo kết quả khảo sát, có đến 42,4% ứng viên hiện đang tìm kiếm công việc mới và 23,7% có ý định chuyển việc trong trong 12 tháng tiếp theo, nhưng vẫn trong lĩnh vực công nghệ. Người lao động cũng cho biết, họ sẽ tiếp tục trau dồi thêm các kỹ năng/chuyên môn và đặc biệt quan tâm đến công nghệ mới hoặc ngôn ngữ lập trình mới. Bên cạnh đó, ngoại ngữ cũng là một trong những yếu tố quan tâm hàng đầu của ứng viên CNTT, chiếm 37,6%. Các ứng viên ngành CNTT chủ yếu tìm việc trên các trang mạng xã hội (chiếm 20,6%), theo sau đó là các website tuyển dụng trực tuyến như VietnamWorks với 19,1%.

Nhuệ Mẫn – Nguồn: tinhanhchungkhoan.vn

kinh doanh cho gioi tre

SLO - Theo một nghiên cứu vào năm 2021 của tổ chức Lao động quốc tế (ILO) thuộc Liên hiệp...

xuat khau ld 16729989735061332499022

SLO - Bỏ bằng cao đẳng và công việc kỹ thuật để sang Đài Loan làm công nhân xây dựng,...

nguon anh 1

SLO - Tại TP HCM, nhiều dịch vụ mở rộng cũng đang cần nhiều nhân lực là phụ nữ trung...

onkk 3472 1709776245121 17097762456031278782813 1

SLO - Người dân cần thường xuyên theo dõi kết quả quan trắc chất lượng không khí đề kịp bảo...

kinh doanh cho gioi tre

SLO - Theo một nghiên cứu vào năm 2021 của tổ chức Lao động quốc tế (ILO) thuộc Liên hiệp...

o nhiem

SLO - Liên tiếp nhiều ngày qua, Hà Nội là một trong những thành phố đứng hàng đầu thế giới...

o nhiem khong khi 170990693580235384531

SLO - Không khí ô nhiễm, đeo khẩu trang chống bụi độc, mua máy lọc không khí, truyền tai nhau...

Nang Nong 6

SLO - Thời tiết nắng nóng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ngoài da, thường gặp nhất là bệnh...

z5225513537623 a225b723d2ad103e255586f1ebe58d50 1

SLO - Lăng kính của tài xế xe ôm công nghệ - những người luôn sẵn lòng chia sẻ câu...

20231027 XHH Tri Thuc Biasach130x205 01 Copy

SLO - Chắc hẳn rằng bạn đọc quen thuộc của SocialLife biết đến PGS.TS Phạm Văn Quang với các tác...

180502 day manh dao tao nghe cho nguoi khuyet tat UECC

SLO - Có lẽ Ngày Quốc tế Phụ nữ (8.3) tại Việt Nam dần dà được đón mừng theo cái...

7941 20230107051059 img 8864

SLO - Tôi có cái duyên phước được học về đạo Phật. Bên cạnh nền nếp gia đình truyền lại...

4motgocnhocuathelighthousekhonggiandocdanhchonguoilonanhnamthihouse

SLO - Sau đại dịch, “chữa lành” là một trong những từ khóa được nhiều người quan tâm tìm kiếm....

PCT1

SLO - Đây là bài diễn văn của cụ Phan Châu Trinh năm 1925 tại Sài Gòn, sau khi Pháp thấy...

vna potal 5 doan cong tac cua bhxh viet nam kiem tra don doc va thao go kho khan vuong mac trong trien khai goi ho tro tu quy bao hiem that nghi stand 1

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

244769967 617531236076238 7411439632355575596 n 5888

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

myphong 15488235502671856245315

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

nguoi lao dong

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...