ĐỜI SỐNG XÃ HỘI SỐ

DÂN SINH

TPHCM dự kiến chi gần 5,9 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người dân hậu COVID-19

Tháng Sáu 20, 2022 11:58 sáng
Chia sẻ
Share

SLO – Trong 6 tháng của làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4, TPHCM đã huy động tổng lực hệ thống y tế với hơn 80.000 cán bộ nhân viên y tế tham gia, trong đó có 25.000 nhân viên y tế chi viện từ các vùng khác. Bên cạnh đó là sự tham gia của hàng trăm ngàn cán bộ chiến sĩ công an, quân đội, giáo viên, đoàn viên, thanh niên, tình nguyện viên… Dù đã có nhiều chỉ đạo sát sao từ các cấp lãnh đạo cao nhất của Thành phố, nhưng với sự bùng phát dữ dội của dịch bệnh chưa từng có tiền lệ trong lịch sử, nằm ngoài những hiểu biết của y văn thông thường, hậu quả mà Thành phố phải hứng chịu là rất lớn, đặc biệt là về mặt tinh thần.

Các tổn thương về tâm lý, thần kinh được ghi nhận hàng loạt ở những người đã nhiễm COVID-19 ngay sau khi sóng dịch kết thúc. Tình trạng mệt mỏi, chóng mặt, khó thở, hụt hơi, ho, đau ngực, sương mù não, đau đầu, rối loạn giấc ngủ, rối loạn lo âu, trầm cảm… đã được báo cáo xuất hiện trên bệnh nhân nhiễm COVID-19 có triệu chứng từ nặng đến nhẹ. Tất cả những triệu chứng đó còn có thể bao gồm nhiều vấn đề sức khỏe tiếp diễn nghiêm trọng khác mà gọi chung là di chứng COVID hay hội chứng hậu COVID (PCC).

Chuyên gia Kazuki Matsumoto và cộng sự đã thực hiện các nghiên cứu tại Nhật Bản và Thụy Điển trên 763 bệnh nhân nhiễm COVID-19 nhằm đánh giá về các triệu chứng như: Trầm cảm, rối loạn lo âu và tổn thương căng thẳng sau sang chấn (PTSD). Kết quả cho thấy khoảng 37% bệnh nhân xuất hiện các tổn thương tâm lý, rối loạn tâm thần hậu COVID từ nhẹ đến nặng; người đã nhiễm SARS-CoV-2 có nguy cơ cao hơn từ 2,44 đến 3,48 lần so với người chưa nhiễm trong rủi ro mắc rối loạn tâm thần hậu COVID-19.

Hội chứng này hiện nay xuất hiện trong một phổ rộng từ những bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng cho tới những người bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng. Tuy nhiên, tính đến nay, chưa có những chương trình nghiên cứu, can thiệp về chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người dân thành phố được tiến hành một cách toàn diện. Những hiểu biết về thực trạng mắc các rối nhiễu tâm lý, các tổn thương thần kinh trong nhóm người bệnh nhiễm COVID-19 và những người thân trong gia đình, nhóm người làm việc trên tuyến đầu chống dịch, nhóm người yếu thế cần nhận sự chăm sóc đặc biệt sau dịch đều còn rất hạn chế. Điều này phần nào khiến việc thiết kế triển khai một chương trình hành động nhằm chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người dân thành phố gặp ít nhiều khó khăn.

Trước tình hình đó, các cơ quan lãnh đạo, cơ quan chuyên môn y tế của Thành phố cũng đã nhận ra những tác động đáng quan ngại của các vấn đề về sức khỏe tâm thần của người dân ảnh hưởng đến các chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội. Vì vậy, việc xây dựng đề án chương trình “Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người dân Thành phố Hồ Chí Minh sau đại dịch COVID-19” trở nên cấp thiết như một hành động nhân văn, ý nghĩa của chính quyền thành phố đối với những công dân đã cùng thành phố vượt qua đại dịch.

Khi nao ban can den su giup do cua chuyen gia tu van tam ly

Nguồn: mindalife.vn

Đối tượng thụ hưởng của Chương trình “Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người dân Thành phố Hồ Chí Minh sau đại dịch COVID-19”

Nhóm cư dân yếu thế: Trẻ em mồ côi do dịch COVID-19, trẻ em, phụ nữ, phụ nữ mang thai, người vô gia cư, người lao động nghèo

Nhóm thanh thiếu niên trên các địa bàn dân cư; nhóm học sinh (các bậc học trung học) và sinh viên (bậc giáo dục nghề)

Nhóm bệnh nhân mắc COVID-19 với các triệu chứng kéo dài hậu COVID về sức khỏe tâm thần

Nhóm lao động tuyến đầu chống dịch (y tế, quân đội, công an, vệ sinh môi trường và tình nguyện viên)

Mục tiêu của Chương  trình

Phát hiện, dự phòng, trợ giúp và tư vấn cho người dân thay đổi nhận thức, hành vi và quan tâm hơn đến việc chăm sóc, tự chăm sóc sức khỏe tâm thần của bản thân, gia đình, và cộng đồng hậu COVID-19.

Chăm sóc đại trà và chăm sóc chuyên biệt về sức khỏe tâm thần hậu COVID-19, tập trung vào việc tăng cường khả năng phòng vệ của người dân với những khó khăn, rối nhiễu về mặt tinh thần, đặc biệt là các yếu tố then chốt trong việc xây dựng đời sống tinh thần khỏe mạnh, hạnh phúc góp phần đảm bảo các yêu cầu về sức khỏe, tinh thần của cá nhân và gia đình.

Xây dựng và củng cố lâu dài hệ thống/mạng lưới cung cấp dịch vụ chăm sóc/điều trị đáp ứng nhu cầu về chăm sóc sức khỏe tâm thần hậu COVID-19 của người dân Thành phố, đảm bảo các khâu thiết yếu trong công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần: phát hiện, dự phòng và hỗ trợ/can thiệp.

Nâng cao nhận thức của nhân dân Thành phố ảnh hưởng của hội chứng hậu COVID-19 bằng các biện pháp truyền thông, giáo dục về chăm sóc sức khỏe tâm thần để phát hiện, dự phòng và hỗ trợ tinh thần cho người dân thuộc mọi tầng lớp khác nhau trong xã hội.

Chuyên môn hóa và dần chuyên nghiệp hóa mạng lưới nhân viên y tế/người hỗ trợ chăm sóc sức khỏe tâm thần thông qua bồi dưỡng và xây dựng khẩn cấp các tổ phản ứng nhanh để hỗ trợ, chăm sóc tinh thần và can thiệp rối nhiễu sức khỏe tâm thần hậu COVID-19 chuyên sâu cho người dân Thành phố.

Dự kiến, TPHCM sẽ chi gần 5,9 tỷ đồng cho Chương trình và từ tháng 7/2022 đến tháng 7/2024, Sở Y tế Thành phố và Trường Đại học Sư phạm Thành phố chủ trì phối hợp với Thành đoàn Thành phố và Trường Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh triển khai Chương trình này.

Viện Social Life (Tổng hợp từ Trang Thông tin Chính Phủ)

220603 thuc trang va giai phap nang cao hieu qua tgpl cho nguoi cao tuoi

SLO - Độ tuổi lao động luôn là vấn đề đau đầu của mỗi quốc gia vì liên quan đến...

hanoimoi.com .vn uploads images phananh 2021 10 05 a1

SLO - Khác với mọi năm, năm nay nhiều công nhân tại TP.HCM đang tìm cách trả phòng trọ để...

0901tuyendung1

SLO - Kinh tế còn nhiều khó khăn, đơn hàng sụt giảm hoặc chưa có nhiều cải thiện sẽ phần...

Cong Nhan Mat Viec

SLO - Làn sóng sa thải lao động lớn tuổi hiện nay vẫn diễn ra ở nhiều doanh nghiệp (DN)...

anh so 3 0132

SLO - Sau khi cơn sốt đi qua, nhiều tiệm bánh đồng xu phomai bắt đầu rơi vào cảnh ế...

mY quan cafe

SLO - Trước tâm lý xem văn phòng như một khuôn khổ, phải đúng tiêu chuẩn về trang phục, giờ...

3ee4c02ad3663a386377 1

SLO - Ngày 22.11, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thông báo về lịch nghỉ tết Nguyên...

dong do tai cac quan cafe 12022122007302220221220142740.3004640

SLO - Olivia Lipkin, 25 tuổi, người viết nội dung tại một startup ở San Francisco, không nghĩ nhiều khi...

1320019A3902cc5c9513

SLO - Thời gian gần đây, Hà Nội đang trải qua nhiều đợt nắng nóng với nhiệt độ ngoài trời...

20231027 XHH Tri Thuc Biasach130x205 01 Copy

SLO - Chắc hẳn rằng bạn đọc quen thuộc của SocialLife biết đến PGS.TS Phạm Văn Quang với các tác...

180502 day manh dao tao nghe cho nguoi khuyet tat UECC

SLO - Có lẽ Ngày Quốc tế Phụ nữ (8.3) tại Việt Nam dần dà được đón mừng theo cái...

7941 20230107051059 img 8864

SLO - Tôi có cái duyên phước được học về đạo Phật. Bên cạnh nền nếp gia đình truyền lại...

4motgocnhocuathelighthousekhonggiandocdanhchonguoilonanhnamthihouse

SLO - Sau đại dịch, “chữa lành” là một trong những từ khóa được nhiều người quan tâm tìm kiếm....

PCT1

SLO - Đây là bài diễn văn của cụ Phan Châu Trinh năm 1925 tại Sài Gòn, sau khi Pháp thấy...

vna potal 5 doan cong tac cua bhxh viet nam kiem tra don doc va thao go kho khan vuong mac trong trien khai goi ho tro tu quy bao hiem that nghi stand 1

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

244769967 617531236076238 7411439632355575596 n 5888

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

myphong 15488235502671856245315

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

nguoi lao dong

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...