ĐỜI SỐNG XÃ HỘI SỐ

TRÁCH NHIỆM XÃ HỘI

Viện SocialLife tổ chức cuộc thi: Story-teller_Chân dung người lao động ngoài trời

Tháng Một 22, 2024 6:48 chiều
Chia sẻ
Share

SLO – Viện SocialLife tổ chức cuộc thi: “Story-teller_ Chân dung người lao động ngoài trời: Những cảnh đời mưu sinh nơi phố thị”

Story Copy 1

Giới thiệu

Tác phẩm kinh điển “Người nông dân Ba Lan” của W.I. Thomas và F. Znaniecki được viết vào đầu thế kỷ 20, được coi là một trong những tác phẩm tiên phong đặt nền móng cho sự ra đời của trường phái Chicago trong lĩnh vực nghiên cứu xã hội học. Trường phái này chú trọng tới việc nghiên cứu sâu sắc về kinh nghiệm sống cá nhân trong bối cảnh xã hội cụ thể. Họ coi trọng phương pháp điền dã, thu thập dữ liệu trực tiếp từ thực địa để tìm hiểu sâu sắc về cuộc sống của cá nhân.

Chúng tôi lấy cảm hứng từ tinh thần nhân văn sâu sắc trong tác phẩm này để tổ chức cuộc thi nhằm mục đích giúp mọi người chia sẻ câu chuyện thật về cuộc sống của người lao động ngoài trời. Qua đó nâng cao nhận thức của cộng đồng về những rủi ro sức khỏe mà họ phải đối mặt hàng ngày, đặc biệt là những tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu như nắng nóng, triều cường, ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn,…

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ biến đổi khí hậu toàn cầu, đang phải đối mặt với nhiều thách thức về tác động của thời tiết cực đoan, nước biển dâng cao và sự gia tăng của các hiện tượng thời tiết nguy hiểm. Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên & Môi trường, nhiệt độ trung bình năm của Việt Nam đã tăng 0,5 độ C so với mức trung bình thế kỷ 20. Điều này khiến các đợt nắng nóng kéo dài và gay gắt hơn, đặc biệt tập trung ở các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh, Cần Thơ.

Người lao động ngoài trời chính là đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp nhất từ thời tiết khắc nghiệt. Họ phải làm việc dưới trời nắng, mưa gió quanh năm suốt tháng để kiếm sống. Những người lao động ngoài trời như công nhân xây dựng, bốc vác, bán hàng rong, bán vé số, thu gom rác,… phải chịu đựng những ảnh hưởng trực tiếp từ thời tiết khắc nghiệt và ô nhiễm môi trường, dẫn đến các vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần. Họ có nguy cơ cao mắc các bệnh về đường hô hấp, tiêu hoá, sốc nhiệt, kiệt sức, rối loạn tâm lý,…

Chúng tôi hy vọng câu chuyện của những người lao động ngoài trời sẽ giúp cộng đồng thấu hiểu và trân trọng hơn những đóng góp thầm lặng của họ cho xã hội. Từ đó nâng cao nhận thức về tác động của biến đổi khí hậu để có những giải pháp thích ứng phù hợp hỗ trợ cho người lao động ngoài trời, góp phần xây dựng một xã hội nhân văn, quan tâm và chia sẻ những khó khăn mà người lao động ngoài trời phải đối mặt.

Mục tiêu

– Cung cấp không gian xã hội để những người lao động ngoài trời chia sẻ câu chuyện về những khó khăn, vất vả trong cuộc sống mưu sinh với hoàn cảnh làm việc dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt, ô nhiễm môi trường; cũng như những niềm vui, mong muốn trong công việc hàng ngày của họ.

– Nâng cao nhận thức của cộng đồng về những đóng góp của người lao động ngoài trời cho xã hội.

– Thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng để hỗ trợ, san sẻ những khó khăn với người lao động ngoài trời.

Thể lệ cuộc thi

Đối tượng tham gia

Cuộc thi dành cho những người từ 18 tuổi trở lên bao gồm:

​- Người kể câu chuyện là những lao động từ các ngành nghề khác nhau đang lao động ngoài trời như: công nhân xây dựng, chạy xe ôm/xe máy công nghệ, bán hàng rong, bán vé số, thu gom rác, vệ sinh cống rãnh,…

– Nhân viên xã hội và tình nguyện viên làm việc trực tiếp với người lao động ngoài trời có thể chia sẻ câu chuyện của những người họ đã làm việc cùng, miễn là có được sự đồng ý của những người kể câu chuyện và không bao gồm bất kỳ chi tiết cá nhân nhạy cảm hoặc nhận dạng nào.

– Những người muốn chia sẻ câu chuyện về những người làm việc ngoài trời mà họ biết, miễn là có được sự đồng ý của những người kể câu chuyện và không bao gồm bất kỳ chi tiết cá nhân nhạy cảm hoặc nhận dạng nào.

Yêu cầu đối với tác phẩm dự thi

– Người dự thi có thể chọn 01 trong 02 nội dung hoặc tham gia cả 02 nội dung sau.

+         Kể câu chuyện bằng bài viết (Storytelling) hoặc file định dạng ghi âm: tối đa 1000 từ (Bài viết có thể có ảnh kèm theo để minh họa)

+         Kể câu chuyện bằng hình ảnh (Photovoice): Tối đa 10 ảnh. Hình ảnh không hạn chế hiệu ứng hình ảnh, thiết bị chụp (không chấp nhận hình ảnh có nội dung cắt ghép)

– Đơn vị tổ chức cuộc thi cam kết không thu thập hay sử dụng bất kỳ thông tin cá nhân, quyền riêng tư, quyền cá nhân nào của người dự thi hoặc nhân vật trong câu chuyện dự thi mà không được pháp luật cho phép. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ thu thập một số thông tin liên lạc của người dự thi để phục vụ mục đích trao đổi thông tin khi cần thiết. Mọi thông tin cung cấp cho ban tổ chức đều dựa trên tinh thần tự nguyện và hợp tác nhằm phục vụ nhiệm vụ, mục đích mang lại lợi ích chung cho cộng đồng và xã hội của cuộc thi.

– Để bảo vệ quyền riêng tư của nhân vật trong câu chuyện, người dự thi cần thay đổi hoặc bỏ bớt các chi tiết định danh cá nhân. Người dự thi vẫn được khuyến khích sử dụng một số đặc điểm cá nhân của nhân vật để người đọc dễ hình dung về câu chuyện được kể. Tuy nhiên, trước khi gửi bài dự thi, người dự thi cần có sự đồng ý của nhân vật trong câu chuyện về việc cung cấp nội dung và hình ảnh cho cuộc thi. Người dự thi chịu trách nhiệm về tính chính xác của các thông tin đã cung cấp.

– Các câu chuyện dự thi cần dựa trên những trải nghiệm thực tế của người lao động là những mô tả và ghi chép chân thật về người lao động như sau:

+       Chia sẻ của người lao động ngoài trời về những câu chuyện chân thực về cuộc sống, công việc hằng ngày của bản thân và gia đình trong hoàn cảnh làm việc ngoài trời, điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

+       Chia sẻ của người lao động ngoài trời về tác động của biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường đến đời sống và sức khỏe của họ.

+       Chia sẻ của người lao động ngoài trời về sức chống chịu, tinh thần và nghị lực vượt khó trước những khó khăn, thử thách của cuộc sống.

– Bài dự thi cần có nội dung lành mạnh, phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam và tuân thủ các quy định của pháp luật. Ban Tổ chức sẽ loại bỏ ngay các bài vi phạm.

– Ban tổ chức có quyền sử dụng nội dung, hình ảnh, âm thanh của các bài dự thi cho việc đánh giá và công bố cuộc thi. Điều này bao gồm việc công bố người đạt giải và xuất bản các câu chuyện được lựa chọn với sự đồng ý của nhân vật trong câu chuyện dự thi. Ban tổ chức sẽ không sử dụng bài dự thi cho bất kỳ mục đích nào khác ngoài cuộc thi mà không có sự đồng ý của người dự thi và nhân vật của câu chuyện dự thi.

– Tuy nhiên, chúng tôi sẽ thu thập một số thông tin liên hệ từ thí sinh cho mục đích trao đổi thông tin. Cuộc thi sẽ gắn liền với các dự án của chúng tôi trong tương lai. Ban tổ chức cuộc thi có thể liên hệ với những người tham gia cuộc thi được chọn để mời họ tham gia nghiên cứu, tuy nhiên điều này là tự nguyện và sẽ không ảnh hưởng đến việc đánh giá cuộc thi.

Hình thức tham gia

Người tham gia cuộc thi gửi bài thi trực tuyến về:

Email: duannghiencuu@sociallife.vn

Bao gồm:

–         Bài dự thi định dạng Word.doc hay ảnh minh hoạ (nếu có)

–         Phiếu đồng ý chia sẻ câu chuyện theo mẫu đính kèm: Link

Mọi thắc mắc về thể lệ cuộc thi có thể liên hệ qua: Masseger facebook hoặc zalo (0966756325)

Ban giám khảo

Ban giám khảo là các nhà nghiên cứu, chuyên viên phát triển cộng đồng và công tác xã hội, nhà văn, và lãnh đạo cộng đồng người thụ hưởng.

Lịch trình cuộc thi

– Ngày Khởi động: 22/01/2024: Thông báo cuộc thi với hướng dẫn thể lệ cuộc thi.

– Thời gian nộp bài: 17giờ, ngày 30/03/2024

– Vòng tuyển chọn và đào tạo kỹ năng nâng cao chất lượng chuyên môn cho tác phẩm: 15/04/2024

– Trại viết (writing workshop) mùa hè: Trại viết kéo dài 2 ngày vào tháng 7 hoặc tháng 8 năm 2024 để giúp những người tham gia có thể nâng cao kỹ năng và hoàn thiện câu chuyện của mình dự kiến tổ chức tại Nam Cát Tiên (cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 50km). Trại viết là cơ hội giúp bổ sung những kỹ năng để những người tham gia có cơ hội giao lưu trực tiếp cùng các chuyên gia. Việc tham dự trại viết là không bắt buộc và chi phí sẽ không được ban tổ chức chi trả.

– Chia sẻ tác phẩm đến với cộng đồng: tháng 9 – tháng 11 năm 2024

– Chung kết và trao giải: tháng 12 năm 2024 kết hợp với sự kiện ra mắt sách và công bố những tác phẩm xuất sắc, giới thiệu những câu chuyện truyền cảm hứng đến công chúng.

Giải thưởng

– 01 giải nhất: Trị giá 5.000.000 VNĐ + Bộ sách Hiện đại và động thái của truyền thống ở Việt Nam – những cách tiếp cận nhân học (5 tập) + Hai khoá học về Storytelling và Photovoice (trị giá 10.000.000 VNĐ).

– 01 giải nhì: Trị giá 3.000.000 VNĐ + Bộ sách Hiện đại và động thái của truyền thống ở Việt Nam – những cách tiếp cận nhân học (5 tập) + Hai khoá học về Storytelling và Photovoice (trị giá 10.000.000 VNĐ).

– 01 giải ba: Trị giá 1.500.000 VNĐ + Bộ sách Hiện đại và động thái của truyền thống ở Việt Nam – những cách tiếp cận nhân học(5 tập) + Hai khoá học về Storytelling và Photovoice (trị giá 10.000.000 VNĐ).

– Các giải khuyến khích: Trị giá 500.000 VNĐ + Hai khoá học Storytelling và Photovoice (trị giá 10.000.000 VNĐ).

(Lưu ý: các giải thưởng gồm: Khóa học và Sách kèm theo không quy đổi thành tiền)

Nếu được sự đồng ý của nhân vật trong câu chuyện, những câu chuyện được chọn lọc có thể được các chuyên gia chỉnh sửa để xuất bản thành sách (đã đăng ký ISBN) và sách điện tử trên website: sociallife.vn. Quyền riêng tư và ẩn danh của các nhân vật trong câu chuyện sẽ được bảo vệ theo yêu cầu. Nhân vật trong câu chuyện sẽ được thông báo và chỉ khi nhận được sự đồng ý của họ mới tiến hành xuất bản. Đơn vị tổ chức có độc quyền sử dụng các câu chuyện đã xuất bản cho mục đích khoa học và xã hội nhằm nâng cao nhận thức về cuộc sống của những người lao động ngoài trời. Những câu chuyện sẽ không được sử dụng cho bất kỳ mục đích nào khác ngoài cuộc thi khi không có sự đồng ý bổ sung của các nhân vật trong câu chuyện.

Viện SocialLife

Lao Dong Duoi Troi N 13

SLO - Thời tiết tăng thêm 1 độ C có ảnh hưởng gì tới chúng ta không? Trả lời câu...

61d6c8023b94b

SLO - Tại Bình Dương, nhiều công ty bắt đầu sản xuất trở lại từ ngày 15.2 (mùng 6 Tết),...

thuong tet

SLO - Mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất năm 2024 là 5,68 tỷ đồng/người thuộc về vị trí quản...

do tuoi lao dong toi thieu

SLO - Đến hẹn lại lên, dịp cuối năm, câu chuyện thưởng Tết lại là mối quan tâm đặc biệt...

aa

SLO - Ngay sau Tết, người dân tại TP.HCM và khu vực Nam Bộ đang trải qua những ngày nắng...

du lich tphcm 2358

SLO - Hai tiểu thương tại chợ Bến Thành vẫn chưa thể livestream trong việc kinh doanh do tất bật...

photo2023 12 16 103131 20231216103140849

SLO - Gần 70 TikTokers nổi tiếng đến chợ Bến Thành quận 1 TP.HCM để review các món ăn cũng...

COP 28 1

SLO - Hội nghị COP 28 đã khai mạc tại Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất). Hội nghị...

nhay viec 220221027152658

SLO - Trong thời điểm kinh tế gặp nhiều khó khăn, không ít doanh nghiệp đã giảm lương cũng như...

20231027 XHH Tri Thuc Biasach130x205 01 Copy

SLO - Chắc hẳn rằng bạn đọc quen thuộc của SocialLife biết đến PGS.TS Phạm Văn Quang với các tác...

180502 day manh dao tao nghe cho nguoi khuyet tat UECC

SLO - Có lẽ Ngày Quốc tế Phụ nữ (8.3) tại Việt Nam dần dà được đón mừng theo cái...

7941 20230107051059 img 8864

SLO - Tôi có cái duyên phước được học về đạo Phật. Bên cạnh nền nếp gia đình truyền lại...

4motgocnhocuathelighthousekhonggiandocdanhchonguoilonanhnamthihouse

SLO - Sau đại dịch, “chữa lành” là một trong những từ khóa được nhiều người quan tâm tìm kiếm....

PCT1

SLO - Đây là bài diễn văn của cụ Phan Châu Trinh năm 1925 tại Sài Gòn, sau khi Pháp thấy...

vna potal 5 doan cong tac cua bhxh viet nam kiem tra don doc va thao go kho khan vuong mac trong trien khai goi ho tro tu quy bao hiem that nghi stand 1

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

244769967 617531236076238 7411439632355575596 n 5888

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

myphong 15488235502671856245315

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

nguoi lao dong

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...

SLO – Nhìn vào đời sống công nhân hiện nay, có lẽ những công nhân Việt Nam trước đây cũng...